10 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng mẹ cần biết

Ngày càng nhiều ông bố bà mẹ bị áp lực đến mất ăn mất ngủ vì thói lười ăn uống của con. Hãy tham khảo và thử áp dụng những bí quyết sau đây, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ cho mà xem!

1. Cho trẻ tự bốc:

Trẻ khóc toáng hay tìm cách lẩn tránh ăn khi thấy bát cháo, chén bột, thìa, ghế ăn. Bạn hãy thay đổi chiến lược xem sao. Nếu trẻ chưa thể bốc ăn được, bạn hãy cho trẻ ăn bằng ngón trỏ (bạn quẹt bột/cháo vào ngón tay và cho trẻ ăn, nhưng nhớ giấu chén bột/cháo đi). Với trẻ đã có thể sử dụng tay, bạn hãy để trẻ tự do dùng tay bốc thức ăn. Tuy nhìn khá lem nhem, nhưng trẻ sẽ thích thú và hào hứng ăn.

2. Tự làm thức ăn cho con:

Những món ăn tự làm không chỉ giàu dinh dưỡng, tươi ngon, mang đến cho trẻ những bữa ăn lành mạnh hơn so với thức ăn được chế biến sẵn hay đồ hộp. Bạn cần nhớ rằng, vị giác của trẻ vẫn đang phát triển và những thực phẩm bạn cho con mình ăn sẽ tác động đến sự lựa chọn thức ăn của chúng trong tươi lai.

3. Tạo hình hấp dẫn cho các món ăn:

Những mẩu bánh mì hình các con thú, cà rốt hình ngôi sao, cơm được nhồi trong quả ớt chuông… đều khiến các bé thích thú khám phá bữa ăn của chính mình. Do đó, bạn nên phát huy khả năng sáng tạo của mình trong các bữa ăn của con nhằm kích thích trẻ yêu thích thức ăn và ăn ngon miệng hơn.

4. Thiết lập thói quen:

Cho trẻ thưởng thức bữa ăn chính và bữa ăn phụ vào một giờ nhất định để biết đói, đồng thời hình thành thói quen ăn uống tốt. Cung cấp nước trái cây, sữa xen kẽ đều giữa các bữa ăn chính và ăn vặt.

5. Kiễn nhẫn với các loại thực phẩm mới:

Sau khi nếm hoặc ngửi một loại đồ ăn mới, trẻ có thể nôn ra ngay hoặc từ chối tức thì. Phản ứng này là hoàn toàn bình thường vì để làm quen và thích một món ăn nào đó, trẻ cần thời gian. Có tips đơn giản để khuyến khích trẻ là bạn hãy ăn món ăn mới thật ngon và thích thú trước mặt trẻ. Đồng thời, miêu tả cảm giác, màu sắc và vị của món ăn cho trẻ nghe. Đảm bảo, với một món ăn tuyệt hảo và hấp dẫn, không một đứa trẻ nào có thể từ chối.

6. Cùng trẻ lựa thực phẩm:

Không có gì hay ho bằng việc dụ trẻ đi shopping cùng và gợi ý cho chúng chọn thực phẩm hoặc món rau mà chúng thích. Sau đó, chế biến theo khẩu vị của chúng, chắc hẳn trẻ sẽ hài lòng lắm vì được cha mẹ nuông chiều!

7. Nguyên tắc 3 không khi ăn:

Không ti vi, không đi rong, không đồ chơi. Nguyên tắc 3 không này cần thực hiện nghiêm túc ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Bữa ăn của trẻ chỉ lên kéo dài 15 – 30 phút. Nếu cho trẻ ăn khi đang xem tivi, hoặc chơi đồ chơi dễ khiến trẻ phân tâm. Không tập trung ăn uống cũng không có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.

8.Thực đơn đa dạng:

Hãy quan tâm đến tính đa dạng của các món ăn Nếu ngày nào bạn cũng dọn cho bé một món, thì chẳng có gì ngạc nhiên khi trẻ không muốn ăn. Nếu bữa sau, bạn cho bé một bát súp sườn hầm khoai tây, củ cải, bạn sẽ thấy là ít ra thì bé cũng thử.

9. Cho bé ăn khi thấy đói:

Cũng giống như người lớn, nếu không thấy đói trẻ sẽ từ chối ăn. Do vậy, liên tiếp trong một tuần mẹ hãy giả vờ quên cho bé ăn thử xem bé có biết nhắc mẹ cho ăn khi đói bụng không. Có những trẻ khi thấy mẹ liên tục không cho mình ăn thay vì ép ăn như mọi khi, trẻ sẽ chủ động nhắc mẹ cho ăn và tự động ăn hết phần ăn một cách ngon lành.

10. Nguyên tắc ‘Mackeno’:

Chính là ‘Mặc kệ nó’. Nếu nhóc tì không đói, đừng cố để ép bé ăn một món nào đó hay đồ ăn vặt. Đặc biệt, tuyệt đối không mua chuộc, dụ dỗ bé bằng bất kỳ hình thức nào, ví như: cho tiền hay thưởng quà… để dụ bé ăn. Vì hành động này có thể có hiệu quả trong một vài lần nhất định, nhưng vô tình lại tạo cho bé quyền được ‘yêu sách’ trước mỗi bữa ăn. Trong một vài trường hợp, trẻ có thể chán ăn do mệt mỏi hoặc lo âu. Do đó, hãy chia nhỏ bữa ăn của trẻ, cho trẻ quyền được lựa chọn thực đơn cho mình để tăng cảm hứng ăn uống.