11 mẹo hay giúp bạn thành người tiêu dùng thông minh

Dù là bà nội trợ hay anh nhân viên văn phòng, bạn vẫn phải mua sắm mỗi ngày để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bản thân lẫn gia đình.
Tuy nhiên, việc mua sắm đôi khi còn là hoạt động khá hấp dẫn và là cách khẳng định năng lực của các chị em cùng các bậc mày râu.

Hãy tham khảo 11 mẹo hay giúp bạn thành người tiêu dùng thông minh được chắt lọc và chia sẻ ngay dưới đây.
1. Thường xuyên thống kê và kiểm tra đồ đạc

Khi kiểm tra kỹ càng, bạn sẽ biết được món nào mua xong rồi để đó và món nào đã quá cũ cần được thay mới. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy một niềm vui nho nhỏ như khi mua thêm đồ và cũng tránh việc về sau mua phải đồ đã sắm rồi.
2. Chọn mua đồ đạc căn cứ vào giá trị sử dụng

Đừng chỉ xem trọng mẫu mã bề ngoài hoặc chạy theo trào lưu. Hãy luôn coi trọng tính bền vững và giá trị sử dụng của sản phẩm. Tư tưởng hợp thời đôi khi chỉ khiến bạn trở thành người đua đòi hơn là thể hiện đẳng cấp mua sắm.
3. Không ham mua đồ rẻ
tiêu dùng thông minh
Bạn chỉ nên mua các món đồ tốt và rẻ lại có giá trị sử dụng đối với bản thân. Nếu không phải tiết kiệm kiểu “thắt lưng buộc bụng”, bạn hãy lựa một món đồ có thương hiệu với chất lượng thật xịn dù lúc bỏ tiền sẽ hơi “đau lòng” xót xa nhưng thời gian sẽ giúp túi tiền của bạn hồi phục.
4. Bỏ qua những món đồ không thực sự cần thiết

Nếu món đồ mà bạn chọn rơi vào trường hợp không mua liền cũng chẳng có sao thì hiển nhiên là nó chưa thực sự cần thiết.
5. Mua sắm tinh tế chứ đừng sưu tập hàng hóa

Trên thực tế, mọi hàng hoá thường được sản xuất đại trà và sẽ được thay thế liên tục bởi những mẫu mã cải tiến hơn. Vì thế, nếu mua càng nhiều đồ, bạn sẽ càng mất nhiều thời gian để bảo quản.
6. Chỉ lựa mua một món đồ không thể chê được bất kì điểm nào

Nhớ tự hỏi bản thân ít nhất 3 lần rồi mới quyết định chọn mua để tránh trường hợp rất có thể món đồ mà bạn thực sự hài lòng đang nằm trên kệ trong một cửa hàng khác để đợi bạn đến “rước” về.
7. Hạn chế việc đem tặng đồ cũ

Bí quyết có phần hơi ích kỉ này thật ra vẫn đúng trong nhiều trường hợp. Bởi thường thì sau khi cho đồ, bạn sẽ có cảm giác cần đi mua đồ mới để tưởng thưởng cho sự hào phóng của mình. Hoặc vào một ngày đẹp trời, bạn tự dưng lại muốn dùng những thứ đã trót đem cho thì sẽ phải làm sao? Vậy nên, nếu muốn thì bạn chỉ đem đồ đi cho những ai thực sự cần món đồ đó.
8. Không để những thước đo giá trị ảo tác động

Các nhà sản xuất hàng hiệu chỉ đợi bạn mắc vào những chiêu thức “thả con tép bắt con tôm” để nâng cao sức tiêu thụ. Do đó, đừng để người khác đánh giá mức độ thành công, đáng tin cậy của một người qua ngoại vật.
9. Chơi một môn thể thao hoặc tham gia vào khoá học nào đó

Đừng tự tạo thói quen thư giãn bằng cách đi dạo qua các cửa hàng hay trung tâm mua sắm nếu bạn không muốn căn phòng của mình trở thành một cửa hiệu tạp hóa.
10. Sắp xếp đi du lịch bụi hoặc tham quan các vùng quê bình dị

Bạn có thể lên kế hoạch để du lịch về các vùng quê hoặc những nơi còn hoang sơ để tận mắt chứng kiến cảnh con người vẫn sống vui vẻ và thoải mái mà không hề bị thế giới vật chất ảnh hưởng. Từ đó, bạn sẽ dần cảm thấy “sự thiếu thốn” của bản thân không còn là gì.
11. Chọn bạn mà chơi

Nếu chơi với những người có tính tình hợm hĩnh và thích khoe của thì trước sau gì cũng dẫn đến hai trường hợp: một là “lây bệnh” từ họ và hai là “dị ứng” với họ. Do đó, tốt hơn hết hãy tránh ra xa và bỏ ngoài tai các lời lẽ khích bác của những người như vậy. Đồng thời, bạn cũng đừng tranh cãi về quan điểm của mình với họ vì chỉ mất thời gian.
Chúc bạn luôn giữ lối sống tốt và có những quyết định đúng lúc để mãi là người tiêu dùng thông minh.