12 bí quyết dỗ trẻ nhỏ ngủ nhanh cực hiệu quả

Giúp bé đi vào giấc ngủ nhanh và êm ái, các mẹ hãy tham khảo những bí quyết sau nhé!

1. Vuốt ve bé:
Trước khi bé buồn ngủ, hãy ở bên cạnh vuốt ve bé để bé cảm nhận được hơi ấm của mẹ đang gần kề, bé sẽ có cảm giác ấm áp và yên tâm.

2. Chọn giờ ngủ hợp lí:
Khoảng thời gian từ 6h30 – 7h tối là giờ ngủ thích hợp cho hầu hết trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Vì thế, các mẹ nhớ sắp xếp dành thời gian để cho bé yêu đi ngủ đúng giấc. Khi đã quá giờ ngủ lí tưởng, bé sẽ bị mất giấc ngủ và hay quấy khóc.

3. Tạo không gian dễ chịu:

Không gian phải dễ chịu và yên tĩnh, ban ngày hãy dùng rèm cửa che chắn và ban đêm thì để đèn ngủ nhỏ để trẻ có cảm giác yên tĩnh. Hãy để cho bé hiểu khái niệm ngày đêm thì bé sẽ dễ nhận thức được giấc ngủ hơn. Khi bé đến giờ thức giấc, mở rèm hoặc bật đèn để bé nhận thức được sự khác biệt. Ngoài ra hãy để phòng ốc thoáng khí, mát mẻ để trẻ ngủ ngon giấc hơn.

4. Mặc quần áo thoải mái cho bé:
Lựa chọn tốt nhất cho con bạn là hãy dùng quần áo cotton sẽ giúp bé thoải mái và thoáng khí nhất.

5. Kể chuyện cho bé:
Nếu có thời gian hãy kể chuyện cho bé nghe, thói quen này sẽ giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn.

6. Để ý dấu hiệu buồn ngủ của bé:

Đừng đợi đến khi bé khóc to hay mệt rã rời mới cho bé vào giường, bé sẽ rất khó ngủ. Hãy chú ý những dấu hiệu như dịu mắt, ngáp hay khóc quấy, đó có thể là lúc bé bắt đầu thấy mệt và muốn đi ngủ.

7. Ủ ấm cho bé:

Hãy tạo cho bé cảm giác ấm áp bằng cách cho bé mặc những bộ đồ cotton dài, đi vớ và bao tay cho trẻ, không cần quần áo quá ấm sẽ làm bé nóng nực. Đủ ấm bé sẽ ngủ ngon hơn trong những ngày đông về.

8. Ôm hôn bé:
Ôm hôn thiên thần bé bỏng trước khi bé “đi vào giấc mộng” sẽ khiến bé có cảm giác an tâm và được yêu thương hơn, giấc ngủ vì thế mà sâu và êm ái hơn.

9. Mát xa cho bé:
Nghiên cứu của Viện nghiên cứu Đại học Miami cho thấy, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chỉ cần được mát-xa 15 phút sẽ nhanh chóng “đi vào giấc nồng” hơn so với những trẻ chỉ được nghe kể chuyện trước khi đi ngủ. Mẹ có thể dùng một chút dầu thơm của trẻ sơ sinh để xoa bóp nhẹ nhàng cho con.

10. Đừng quên ngủ trưa:

Không phải bỏ qua giấc ngủ trưa của bé thì bé sẽ ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Ngoài lợi ích rõ ràng là giúp mẹ có thêm thời gian tắm rửa, làm việc nhà,…, giấc ngủ trưa rất quan trọng cho sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

11. Dùng tã quần siêu thấm:
Khi bé ngủ bạn nên cho bé mặc bỉm có khả năng thấm hút tốt để con có được giấc ngủ êm ái mà không bị mất giấc vi những lần tè dầm.

12. Hát ru:

Hát ru luôn là cách cực kì hữu hiệu để vỗ về bé và tạo nên sợi dây gắn kết tình cảm kì diệu giữa hai mẹ con. Hát ru tạo cho con cảm giác êm ái và sẽ là những kỷ niệm đẹp suốt thời thơ ấu của con bạn đấy.