3 kiểu lấy trộm hành lý phổ biến tại sân bay và cách phòng chống

Một loạt các bài báo cũng như các mạng xã hội gần đây đã đăng tải những lời phàn nàn của nạn nhân là hành khách bị mất tài sản khi ký gửi qua đường hàng không. Theo đó, có thể chia ra 3 dạng mất cắp phổ biến nhất.

1. Hành lý bị mất cắp trước khi ký gửi: Kẻ gian từ bên ngoài trà trộn vào đám đông người thân đi đưa tiễn và lấy trộm hành lý của bạn sau đó nhanh chóng tẩu thoát.

Cách phòng chống: Chú ý hơn đến hành lý và chắc chắn là mình biết rõ những người thân đi đưa tiễn, cảnh giác với những người lạ đứng gần hành lý mình. Ngay cả khi đặt hành lý xách tay lên băng chuyền và bước qua cổng kiểm tra bạn cũng không nên rời mắt khỏi chúng. Tốt nhất là bạn hãy sử dụng các ký hiệu đặt biệt để đánh dấu hành lý của mình như sticker, hình ảnh ngộ nghĩnh, tag hành lý là hình gia đình hay đơn giản nhất là sử dụng một chiếc va-li sặc sỡ. Kẻ trộm sẽ chẳng thể trở tay kịp nếu bị bạn phát hiện.

hanh-ly

2. Mất ngay trên máy bay: Kẻ gian lợi dụng lúc bạn ngủ, mở từng khoang giả vờ tìm hành lý của mình nhưng thực chất là lục lọi, trộm đồ của bạn.


Cách phòng chống
: Trong thời gian bay bạn có thể thư giãn nhưng nên chú ý đến khoang để hành lý xách tay và cả hành lý xách tay dưới chân.

3. Hành lý được ký gửi bên ngoài nguyên vẹn nhưng bên trong bị mất một vài món quý giá: Bạn chỉ có thể phát hiện sau khi đã lấy hành lý khỏi băng chuyền sau chuyến bay hoặc về đến nơi. Hành lý của bạn có thể bị rạch, bị cạy khóa hoặc bị mở toang bằng kéo, búa hay thậm chí chỉ với 1 cây bút.

Cách phòng chống: Sử dụng thùng giấy và dán băng keo phủ kín toàn bộ thùng. Với cách này nếu kẻ gian muốn đánh cắp đồ của bạn chỉ còn cách rạch thùng sau đó quấn hết băng keo lại từ đầu. Nếu kẻ gian không đủ thời gian làm việc đó, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra đồ bị đánh cắp khi nhìn những vết dán sơ sài.

Sử dụng loại va-li cứng với khóa ngầm ở mép thay vì dây kéo bình thường. Với loại này, nếu muốn lấy được đồ bên trong, kẻ gian phải phá cho bể khóa. Khi đó va-li sẽ không đóng lại được nữa, sự việc sẽ lôi thôi gây bất lợi cho kẻ gian.

Cách cuối cùng mình muốn khuyên bạn vì rất khó để ngăn được kẻ gian, nên tránh để đồ quý giá vào trong các kiện hàng ký gửi. Đây cũng là những khuyến cáo ở hầu hết các sân bay trên thế giới hiện nay.