5 dấu hiệu trên khuôn mặt chứng tỏ gan có vấn đề

Không cần phải đợi đi khám bác sĩ mới biết bệnh, 5 dấu hiệu trên mặt sau đây là “bằng chứng đanh thép” cho thấy lá gan đang kêu cứu.

1. Môi vàng

moi vang

Môi vàng rất có thể là dấu hiệu của bệnh gan. Do bị bệnh gan, da bạn bị vàng đi kéo theo màu sắc đôi môi cũng vàng theo.

2. Mọc nhiều mụn

Hóc-môn estrogen trong cơ thể có tác dụng thúc đẩy bài tiết chất nhờn dưới da. Còn gan lại có thể phá hủy estrogen, điều tiết cân bằng của hóc-môn này. Vì vậy, nếu chức năng gan giảm sút sẽ khiến cho chất nhờn bài tiết nhiều hơn, làm cho mụn mọc nhiều hơn.

3. Vết thương dễ nhiễm trùng, lên mủ

Gan có tác dụng vô cùng quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nếu chức năng gan bị tổn thương, việc tái tạo làn da cũng gặp nhiều trở ngại. Ngoài ra, chức năng giải độc của gan giảm sút cũng khiến cho các vết thương dễ nhiễm khuẩn hơn.

4. Đầu mũi ửng đỏ

mui do

“Mũi ửng đỏ” là do mao quản ở phần đầu mũi giãn nở tạo nên. Mặc dù mũi ửng đỏ không nhất định là dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương, nhưng với phụ nữ, khi chức năng gan giảm đi và hóc-môn estrogen rối loạn, rất dễ xuất hiện triệu chứng mũi ửng đỏ.

5. Sắc mặt sạm đen

sac mat sam den

Gan có tác dụng quan trọng trong việc trao đổi sắt. Thông thường, trong gan luôn chứa sắt. Nên khi tế bào gan bị phá hủy, sắt trong gan sẽ lưu thông vào mạch máu khiến lượng sắt trong máu tăng lên, dẫn đến sắc mặt sạm đen.