6 đối tượng tuyệt đối đừng uống sữa

Sữa có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể như protein, lipit, đường, vitamin và các khoáng chất. Bên cạnh đó, uống sữa còn giúp xương khỏe, da mịn màng, tươi sáng, chắc răng và củng cố cơ bắp. Tuy nhiên, sữa cũng là thực phẩm “cấm kỵ” của một số đối tượng sau đây.

Sữa là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên uống.

1.Người bị bệnh trào ngược dạ dày

Người đang mắc trào ngược dạ dày nên hạn chế uống sữa, uống càng ít càng tốt. Nguyên nhân là do chất béo trong sữa sẽ ảnh hưởng đến sự co bóp cơ vòng thực quản dưới, từ đó làm tăng sự trào ngược của dịch dạ dày hoặc dịch ruột, khiến tình trạng bệnh trào ngược dạ dày thực quản thêm nghiêm trọng.

2.Người bị viêm đại tràng

Người bị viêm đại tràng hoặc có vấn đề về tiêu hóa không nên sử dụng sữa hay các sản phẩm từ sữa. Do sữa dưới tác động của enzym trong dạ dày sẽ sinh khí gây chướng bụng, đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn.

3.Người bị bệnh gút

Sữa đậu nành là thực phẩm mà người bị bệnh gút cần tránh xa. Bởi bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyến hóa purine trong khi đậu nành lại có hàm lượng purine cực kỳ cao. Người bị gút uống sữa đậu nành càng khiến bệnh trở nặng.

coc sua

4.Người đang sử dụng thuốc kháng sinh
Nếu bạn đang uống các loại thuốc kháng sinh hoặc erythromycin thì tuyệt đối uống sữa vì sẽ gây ra phản ứng hóa học. Do đó, nếu đã uống thuốc thì phải một tiếng sau mới uống sữa, hoặc ngược lại uống sữa rồi thì một tiếng sau mới uống thuốc.

5.Người vừa phẫu thuật hoặc mới ốm dậy

Nhưng người vừa phẫu thuật hoặc đang trong tình trạng hồi phục sức khỏe thường có sức đề kháng yếu, công năng dạ dày không tốt lắm. Nếu uống sữa sẽ gây buồn nôn, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

6.Người thiếu máu do thiếu chất sắt
Những người bị thiếu máu do thiếu chất sắt không nên uống sữa vì kali và chất phốt pho trong sữa sẽ cản trở sự hấp thu sắt trong cơ thể khiến bệnh càng trầm trọng hơn.