7 điều cha mẹ cần làm để dạy con ngoan, học giỏi

Tất cả các ông Bố, bà Mẹ đều muốn những điều tốt nhất giành cho con, đôi khi nuông chiều con để cho trẻ những thói hư, không nghe lời Bố Mẹ và người lớn. Ai cũng đều mong muốn con mình ngoan ngoãn, học giỏi trưởng thành nên người. Thế nên, nếu muốn nuôi dạy con nên người, bên cạnh việc tích lũy các kinh nghiệm giáo dục các Bố Mẹ cần biết những cách, phương pháp dạy con dưới đây:

Con còn nhỏ thường thích thú và cũng chán rất nhanh với mọi thứ, thế nên không có gì lạ khi con đòi bạn hết thứ này đến thứ khác, từ món đồ chơi con trông thấy hay những đồ mà bạn của con đang dùng, khiến bạn phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc để sắm cho con. Vòng tuần hoàn này sẽ cứ tái diễn khi con tìm được những thứ đồ khác và đòi bạn mua. Thói quen chiều con như vậy không chỉ khiến bố mẹ đau đầu mà còn làm trẻ trở nên hư. Vì thế, bố mẹ chỉ nên đáp ứng nhu cầu của con nếu thấy thật sự cần thiết, đồng thời chỉ cho con thấy rằng bạn sẽ chỉ chiều con ở một giới hạn nhất định, hay một số tiền cố định cho việc mua đồ cho con, để con có sự nhìn nhận thực tế về cách chúng có được điều mình muốn và giá trị của đồng tiền cũng như việc chăm chỉ lao động. Con sẽ phải tự mình tiết kiệm tiền nếu muốn mua thêm.

Thứ hai: Dạy con ngoan thì phải có kỷ luật

Thiếu kỷ luật trong dạy dỗ con cái thường bắt nguồn từ việc không muốn nhìn nhận vào bản chất vấn đề. Nhiều bậc phụ huynh không biết làm sao để để xây dựng nguyên tắc với con, vì vậy họ chọn cách chẳng làm gì cả. Tuy nhiên, nếu trẻ không được dạy về cách giao tiếp với người khác, vệ hậu quả từ việc làm của mình, ý thức về ranh giới giữa đúng và sai, tốt và xấu có thể sẽ không tồn tại trong suy nghĩ của trẻ. Bạn cần đặt ra những nguyên tắc nhất định và dứt khoát đối với con trong mọi trường hợp. Quy định nhữn hình phạt dành cho con nếu con vi phạm và mẹ sẽ không nhân nhượng.

7-iu-cha-m-cn-lm--dy-con-ngoan-hc-gii-huongdanorg-cham-soc-be
Thứ nhất: Không nuông chiều con

Ví như nếu con không nghe lời , con sẽ bị mất quyền xem tivi, hay không được đi chơi vào cuối tuần.Nếu các con mình đánh nhau, hãy bắt hai con nắm tay nhau trong vòng 10 phút và bắt chúng mặc chung áo trong 1h…Bạn cũng có thể phạt con đứng trong góc nhà và hát khi con cãi làm việc nhà…Có rất nhiều phương pháp để đưa con vào quy củ và khiến con phải làm theo. Con sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình để tránh tái phạm vì con thật sự không muốn bị mẹ phạt.

Thứ ba: Dạy con ngoan thì không a dua theo chúng

Nhiều ông bố bà mẹ bênh con bất kể con đã có những hành xử không đúng, và khăng khăng rằng con mình đúng, hay làm ngơ. Khi ấy, con sẽ mặc định rằng con không sai, và sẽ tái diễn điều đó khi có cơ hội. Con sẽ chối bay lỗi của mình vì “mẹ bảo đúng”. Và thế là, bạn đang trở thành người cổ xúy cho con một cách sai lầm.

Trước hết, bạn cần phải nhận thức đúng bản chất của vấn đề, tìm hiểu một cách cặn kẽ về hành động của con, lắng nghe các ý kiến một cách khách quan, và giải thích với con rằng dù con có làm gì đi nữa thì bạn vẫn luôn yêu con, nhưng con phải thành thật và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Hãy giúp con hiểu rằng chúng không được làm trái các nguyên tắc đã đề ra.

Thứ tư: Không được lơ là với trẻ

Theo thống kê những năm trở lại đây, số trẻ em phạm tội có chiều hướng tăng rõ rệt, phần nhiều trong số đó rơi vào những trẻ có bố mẹ li hôn, hay bố mẹ không dành nhiều thời gian cho con, trẻ bị bố/mẹ bạo hành… tất cả đều xuất phát từ sự thờ ơ, thiếu hoặc không có sự quan tâm đến trẻ. Điều này trước hết đẩy trẻ vào thế bị cô lập, mất phương hướng và dễ dàng sa ngã vào những việc làm sai trái. Trẻ cũng không nhận được sự chia sẻ, đồng cảm, dẫn đến mối liên hệ tình cảm trong trẻ mất dần và phải tìm kiếm những mối liên hệ thay thế không lành mạnh khác.

Vì vậy, bố mẹ đừng tranh luận hay cãi nhau trước mặt trẻ, không nói những lời lẽ tục tĩu vì con sẽ học theo. Không thờ ơ với trẻ, kể cả khi bạn nhận thấy con vẫn ngoan ngoãn và nghe lời, hãy quan tâm đến trẻ mọi lúc có thể, sắp xếp cho trẻ một buổi đi chơi khi bạn rảnh, lắng nghe cơ thể và suy nghĩ của trẻ để trẻ luôn cảm thấy dược sẻ chia và yêu thương.

Thứ năm: Dạy con ngoan thì Bố Mẹ không làm gương xấu

Bố mẹ và những người con hay tiếp xúc là tấm gương phản ánh rõ rệt nhất đối với trẻ. Những hành vi không tốt có thể ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và cách hành xử của trẻ, khiến trẻ bắt chước rất nhanh và nếu không được uốn nắn kịp thời sẽ hình thành nên thói quen có hại, nhất là khi chính bạn lại nghĩ rằng trẻ sẽ không chú ý đến những điều này.

Tốt hơn hết, hãy là hình mẫu để con bạn noi theo bằng cách luôn để trẻ tiếp thu những điều hay, lẽ phải, không để con nghe những lời nói tục, hành động xấu. Kể cả khi bạn mắc lỗi, bạn cũng nên giải thích để con hiểu và không làm theo.

Thứ 6: Không dùng phần thưởng để ‘mua chuộc’ con

Thưởng cho trẻ không có gì là xấu, nhưng dùng phần thưởng để ‘hối lộ’ sẽ khiến trẻ sinh hư. Có nhiều tình huống, cha mẹ có thể đưa ra phần thưởng trước để trẻ có tinh thần cố gắng. Nhưng phần thưởng không được quá lớn hơn so với thành tích.

Ví dụ, trong tuần con có được 3 điểm 10, con sẽ được thưởng một món quà A, 4 điểm 10 con được thưởng món quà B… Khi thưởng cho trẻ, không nên rập khuôn, cứng nhắc…

Thứ bảy: Nên trang bị cho con mình kỹ năng tự lập, bao gồm

Tự chăm sóc: tự ăn khi đói, tự uống nước khi khát, tự mặc áo khoác lúc lạnh, tự mang giày khi ra ngoài, tự rửa tay 5 bước với xà phòng, tự đi vệ sinh…

Tự bảo vệ: biết nhận dạng người lạ; không nhận bất cứ thứ gì từ người lạ, không nói chuyện với người lạ, tuyệt đối không cho người khác động vào phần cơ thể phía trước từ cổ đến đùi, và phía sau thì quanh phần mông, và những nơi kín như nách, háng, cổ…; biết tránh xa những vật dụng và nơi nguy hiểm (điện, độ cao, tốc độ cao, nhiệt độ cao, vật nhọn, vật nặng trên cao, vật dễ rơi vỡ, vũng nước, bờ tường, …), không ra khỏi khuôn viên trường một mình, không nhận sự giúp đỡ của người lạ …

Kỹ năng giao tiếp: cách chào hỏi thầy cô, người lớn lễ phép; nhân nhượng, hợp tác, thân thiện với bạn bè; biết chia sẻ thức ăn, đồ chơi với mọi người; giúp đỡ người xung quanh;