7 sai lầm khi sử dụng điều hòa trong mùa nóng

Điều hòa nhiệt độ được xem như là biện pháp hữu hiệu để tránh nóng vào mùa hè. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần chú ý để tránh những sai lầm khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình cũng như “tuổi đời” của chiếc máy điều hòa.

1. Đóng chặt cửa khi bật điều hòa
Luôn luôn đóng chặt cửa khi sử dụng điều hòa là một trong những điều sai lầm khá nghiêm trọng vì không khí trong phòng kín sẽ trở nên độc hại gấp 2 đến 5 lần so với không khí ngoài trời. Do đó, khi bật điều hòa nên chọn lựa những dòng máy lạnh có chức năng lọc không khí.

Không nên đóng chặt cửa suốt quá trình sử dụng điều hòa.
Khi sử dụng không nên mở cửa quá thường xuyên, cũng không nên đóng chặt cửa. Khoảng 15- 30 phút nên mở cửa phòng để lượng khí được trao đổi ra bên ngoài, tránh việc phòng quá bí và chất độc tăng lên gây hại cho sức khỏe.

2. Lựa chọn điều hòa không phù hợp với diện tích phòng

Quan niệm máy điều hòa càng lớn thì cho công suất càng ổn là vô cùng sai lầm. Thực tế cho thấy máy điều hòa không khí lớn sẽ dẫn đến việc sử dụng nhiều năng lượng và việc thay đổi nhiệt độ tức thời cũng khiến cả nhà không thoải mái.
Nếu có ý định lắp điều hòa cho gia đình, trước tiên hãy chọn dòng máy tốt và uy tín. Tiếp đó, hãy tính toán công suất điều hòa phù hợp với diện tích nhà (phòng) của bạn để đảm bảo việt tiết kiệm nhiên liệu cũng như tốt cho sức khỏe cả gia đình khi sử dụng.
7-sai-lm-khi-s-dng-iu-ha-trong-ma-nng-huongdanorg-meo-vat
3. Lắp máy điều hòa ở bức tường có nhiệt độ cao
Nhiều người sử dụng đã cho lắp máy điều hòa ở nơi có nhiệt độ cao nhất phòng vì cho rằng đó là cách hay giúp giảm nhiệt độ phòng nhanh chóng. Tuy nhiên, đó là quan niệm sai lầm vì lắp như vậy máy sẽ phải chạy quá tải để điều hòa cả nơi bức tường có nhiệt độ cao rồi mới làm mát cho cả phòng. Do đó, khi lắp điều hòa, cần chọn lựa góc phòng râm mát để điều hòa làm cho nhiệt độ trong phòng mát trước, sau đó mới làm mát đến những bức tường nóng.

Không nên lắp máy điều hòa ở bức tường có nhiệt độ cao.

4. Tiết kiệm tiền, mua điều hòa cũ

Mùa hè nắng nóng, nhiều gia đình muốn sử dụng điều hòa nhiệt độ nhưng để bỏ ra một khoản tiền lớn để lắp đặt máy mới không phải là điều dễ. Vì thế, nhiều gia đình đã chọn mua máy điều hòa cũ. Tuy nhiên, đó không phải là cách tiết kiệm hiệu quả. Bởi khi sử dụng máy cũ, gia đình bạn phải chi trả những khoản phí sửa chữa cùng như bù vào mức tiêu thụ điện cao hơn so với máy mới.

Thêm một lí do nữa để không mua máy cũ là việc máy đã qua sử dụng thời gian dài sẽ không có hiệu suất làm việc cao, dù tiêu hao nhiều năng lượng nhưng độ mát lại không như ý.
Ngoài ra, phần cánh quạt của những dòng máy cũ thường được thiết kế nhỏ và yếu đi sau nhiều năm sử dụng nên không thể làm lạnh được cả phòng.

Cuối cùng, sử dụng điều hòa cũ sẽ phải chịu phí của những lần sửa chữa, hỏng hóc về sau.

5. Ít bảo trì máy khi sử dụng
Nhiều gia đình thường “quên” bảo trì máy định kì vì thấy máy vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên, máy điều hòa cần được bảo trì và vệ sinh ít nhất 3 tháng/ lần. Bộ phận dây làm mát cũng nên được kiểm tra thường xuyên để tránh rò rỉ gây hao tốn năng lượng. Nếu máy điều hòa không được vệ sinh thường xuyên, bụi bẩn sẽ làm cho máy nhanh chóng bị nóng và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

6. Bật tắt điều hòa liên tục
Để tiết kiệm điện nhiều người có thói quen bật tắt điều hòa liên tục hoặc để nhiệt độ thật thấp rồi tắt máy, khi nóng lại bật lên lại. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đây là cách tiết kiệm điện sai lầm. Ngược lại, máy vừa chạy hao tốn điện hơn, vừa làm cho máy nhanh hỏng hơn.

Bật tắt máy điều hòa liên tục gây hao tốn điện và giảm tuổi thọ của máy.
Mỗi lần khởi động điều hòa, động cơ quạt và máy nén phải khởi động nên tốn nhiều điện hơn. Ngoài ra, việc liên tục thay đổi nhiệt độ cao thấp sẽ làm ảnh hướng đến sức khỏe của cả gia đình, nhất là đối với trẻ em và người già. Bật tắt máy điều hòa liên tục sẽ làm cho cơ thể bị sốc nhiệt, gây ra tình trạng đau đầu, mệt mỏi và khó chịu.

7. Bật điều hòa liên tục suốt ngày đêm
Không nên bật điều hòa liên tục suốt ngày đêm vì nó sẽ làm hao tốn năng lượng cũng như bào mòn tuổi thọ của máy. Tốt hơn hết chỉ nên bật máy lạnh hai lần sáng và tối để làm dịu mát ngôi nhà của bạn. Nếu không quá nóng, bạn có thể tắt máy lạnh và dùng quạt gió khi ngủ ban đêm.