8 điều cha mẹ cần làm ngay để bé phát triển, thông minh vượt trội

Rất nhiều phụ huynh có suy nghĩ rằng, con còn bé lắm, hãy cứ để con thích làm gì thì làm, lớn rồi từ từ uốn nắn. Nhưng đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm. Bởi từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn phát triển trí não quan trọng nhất. Đặc biệt là từ 2 đến 4 tuổi, não bộ có sự phát triển vô cùng nhanh chóng. Nếu làm tốt trong giai đoạn này, con bạn sẽ thông minh vượt trội. Thực tế, sự thông minh của trẻ một phần do di truyền, nhưng sự rèn luyện mới là yếu tố quyết định trí thông minh ấy có phát triển hay không. Để con ngày càng thông minh và lanh lợi hơn, bố mẹ đừng quên làm những điều dưới đây.

1. Để trẻ vận động và đi bộ thật nhiều

Năng lượng bên trong của trẻ sẽ phát huy hoàn hảo khi các giác quan, kỹ năng vận động và ngôn ngữ được kích hoạt ngay sau sinh. Từ một tuổi trẻ cần đi bộ với quãng đường dài nhất có thể. Bế ẵm, ôm ấp hay để con ngồi xe đẩy, ô tô cả ngày sẽ làm mất khả năng di chuyển.

Sự hoạt động của cơ thể sẽ kích thích não bộ càng phát triển nhanh hơn, tăng phản xạ của não bộ, nhờ đó mà trẻ thông minh vượt trội. Nếu trẻ bị kìm hãm khả năng cũng như không gian vận động, thì não bộ cũng luôn ở trạng thái “tĩnh”, ít phải tư duy, dần dần trẻ trở nên thụ động, không nhanh nhạy trong phản xạ và kém thông minh.

be thong minh1

Khi bé từ 2 tuổi trở lên, bạn nên để con đi trên những con đường gồ ghề một chút hoặc tập lên xuống cầu thang… Bạn có thể đứng ở xa ném bóng và để con tự bắt. Đầu tiên, bé sẽ chạy theo quả bóng, sau đó chúng sẽ học được cách quan sát mục tiêu và tìm ra con đường ngắn nhất đến đó.

2 tuổi là thời điểm vàng để phát triển ngôn ngữ

Từ khoảng 1 tuổi bạn sẽ bắt đầu thấy con bi bô tập nói. Đến giai đoạn 2 tuổi chính là thời điểm vàng để phát triển ngôn ngữ của trẻ. Giai đoạn này không dài, chỉ kéo dài từ khi 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi. Nếu bạn bỏ qua thời điểm này sẽ rất đáng tiếc. Trong khoảng thời gian vàng này, bạn hãy uốn nắn con nói với giọng chuẩn. Điều này giúp con bạn tránh được tình trạng nói ngọng hay nói lắp.

Ngoài ra các trò chơi ngôn ngữ nên được khuyến khích. Có rất nhiều cách để chơi. Ví dụ: hỏi chúng “Bi có biết trong phòng tắm có đồ gì màu đỏ không?”, hay hỏi con tên của những đồ vật có màu đỏ trong nhà mà chúng biết.

Khoa học cho thấy, sự phát triển về ngôn ngữ đi liền với sự phát triển của trí tuệ. Bởi khi ghi nhớ ngôn ngữ, não bộ phải hoạt động và tư duy, nhờ đó mà càng kích thích trẻ thông minh vượt trội.

3. Dạy con đọc sách

Có rất nhiều phụ huynh cho rằng, con chưa biết chữ thì sao có thể dạy đọc sách? Nhưng thực tế là bạn có thể dạy con đọc sáng ngay từ 1 đến 2 tuổi bằng những cuốn sách có hình ảnh. Hãy chọn mua sách thật thông minh, với những bức tranh vẽ màu sắc và thu hút. Ban đầu trẻ sẽ chỉ coi đó là một trò chơi, nhưng khi quen dần với sách, bạn hãy đọc cho con nội dung bên trong. Điều này rất quan trọng, bởi nó giúp trẻ làm quen với sách từ rất sớm, coi việc đọc sách như một trò chơi và không hề bị áp lực. Trẻ được tiếp xúc với sách càng sớm thì càng thông minh vượt trội. Không có một loại đồ chơi nào hữu ích và giúp con thông minh như sách.

4. Dạy con về mối quan hệ nguyên nhân – kết quả

Rất đơn giản thôi, ví dụ, tay con sẽ bị bỏng khi sờ vào bếp lửa khi đó hãy nói với chúng “Đừng sờ vào bếp nhé, vì con sẽ bị bỏng đó”.

Nhiều bà mẹ thường nói với con “Bếp lửa thật xấu tính, làm Bi bị bỏng”, hoặc khi con bị kẹt tay vào cánh cửa, các mẹ lại dỗ dành “Cánh cửa hư quá, để mẹ phạt bạn ấy”. Làm như vậy khiến trẻ không nhận biết được mối quan hệ nhân – quả, do đó chúng sẽ không hiểu bản chất sự việc. Điều này tưởng như vô hại, nhưng thực tế, nếu ngay từ bé trẻ đã hiểu mọi thứ một cách không đúng bản chất thì sẽ hình thành lối tư duy chỉ nhìn bên ngoài, mà không cần hiểu sâu cốt lõi. Nó không tốt chút nào cho trí tuệ của trẻ. Nếu muốn con thông minh vượt trội, hãy dạy con hiểu về quan hệ nguyên nhân và kết quả.

5. Hãy để con tự lập trong khả năng có thể

Tự rửa tay, thắt dây giày, cài cúc áo… Hãy để con thực hành những kỹ năng này mặc dù ban đầu sẽ rất khó khăn và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Nhưng càng dành nhiều thời gian dạy con từ bây giờ bạn càng nhàn về sau. Sự tự lập trong cuộc sống giúp trẻ khám phá và nhanh nhẹn hơn rất nhiều. Rồi bạn sẽ bất ngờ khi thấy rằng, con có thể làm được rất nhiều điều mà bạn chưa bao giờ tưởng tượng thấy. Đừng quên khen ngợi khi con làm được một điều gì đó nhé.

6. Luôn khuyến khích dù con làm chưa tốt

Kể cả khi con làm chưa tốt, vẫn nên có sự khuyến khích. Sự cổ vũ của bố mẹ sẽ giúp con thấy tự tin thể hiện bản thân hơn rất nhiều, nhờ đó mà trẻ thông minh vượt trội. Nếu bạn cứ hở ra là chê bai, hay nhắc đi nhắc lại những thiếu xót của con sẽ khiến bé tự ti, không dám làm bất cứ điều gì.

7. Hãy nhớ dạy con về sự ngăn nắp

Từ 2 đến 3 tuổi, trẻ bắt đầu hình thành các thói quen, nề nếp của cuộc sống. Giai đoạn này, nếu bạn không bắt đầu dạy con về sự ngăn nắp, thì chắc chắn lớn lên con bạn sẽ rất lộn xộn. Hãy luôn dạy con sắp xếp mọi thứ gọn gàng, đồ chơi dùng xong phải đặt đúng vị trí. Bạn cũng có thể dạy con qua trò chơi thứ tự “Đặt quả bóng lên kệ, để búp bê lên bàn cho mẹ”. Như thế, chúng sẽ biết cách cất đồ đúng chỗ. Điều quan trọng là, bố mẹ phải làm gương cho con của mình. Bởi trẻ thường học theo và bắt chước mọi thứ bố mẹ làm. Sự gọn gàng trong cuộc sống, cũng giúp hình thành sự ngăn nắp và logic trong tư duy, để con thông minh vượt trội.

8. Trẻ 2 tuổi có trí nhớ thiên tài

Trẻ phát triển chóng mặt ở giai đoạn 2-3 tuổi. Những gì chúng học được lúc đó phản ánh thái độ học tập sau này, và đây là điều không thể thay đổi. Giai đoạn 2 tuổi, nếu được dạy tốt những điều cơ bản, trẻ sẽ rất nổi bật và thông minh vượt trộ. Nhưng nếu thiếu sự hướng dẫn hay chỉ để con chơi chúng sẽ đánh mất tiềm năng tự nhiên mà bạn không nhận ra

Vì thế ở tuổi lên 2, bạn cần giúp con phát triển trí nhớ nhiều nhất có thể. Ví dụ như: học cờ của các nước, các loại xe ô tô, tên các điểm dừng xe bus theo tuyến… Chúng rất hữu ích cho việc phát triển năng lực của con. Đừng bao giờ bỏ qua các giai đoạn vàng trong sự phát triển của con. Nếu không bạn sẽ vô cùng tiếc nuối về sau này đấy.