8 nguyên nhân không ngờ khiến bạn bị chết sớm

Với những nguyên nhân không ngờ như ít cười, ngồi nhiều…chính là nguyên nhân khiến tuổi thọ của bạn có thể bị rút ngắn dần.

1. Ngồi quá nhiều

Việc ngồi quá nhiều không chỉ ảnh hưởng tới hệ cơ xương của bạn, dễ bạn mắc phải một số bệnh như khớp, tim, giảm thể lực….Do vậy việc tập luyện thể dục thường xuyên không thể ngăn tác động tiêu cực của việc ngồi nhiều trong thời gian dài.

Bạn có thể kết hợp việc đứng nhiều và đi bộ trong suốt một ngày làm việc của mình để giúp cơ thể được vận động. Bạn có thể đứng nghe các cuộc điện thoại hoặc đi bộ tới bàn làm việc của đồng nghiệp để trao đổi thông tin…

2. Cách ly với xã hội

Một trong những lý do khiến tuổi thọ của bạn bị rút ngắn đó là bạn sống một mình, cách ly với xã hội….Việc thiếu các mối quan hệ xã hội có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ như hút thuốc hay uống rượu.

Họ tin rằng một cuộc sống cộng đồng mang lại nhiều lợi ích cả về cá nhân và xã hội, thậm chí cả chế độ chăm sóc sức khỏe. Với những người tham gia tích cực vào các mối quan hệ xã hội tăng 50% khả năng sống lâu hơn những người ít tham gia các hoạt động xã hội.

3. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ là một trong số lý do dẫn tới cái chết nhanh hơn. Việc ngủ quá ít sẽ làm hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu, làm tăng bệnh tim, huyết áp cao, tăng cân và tiểu đường. Tất cả những bệnh này đều gây ra tỷ lệ tử vong cao. Do vậy bạn nên ngủ ít nhất khoảng 7-8 tiếng mỗi ngày và nên đi ngủ vào cùng một thời điểm.

Ngoài ra bạn tránh ăn, uống và sử dụng các thiết bị điện tử ít nhất 2-3 giờ trước khi đi ngủ để bảo vệ sức khỏe của mình.

4. Thiếu chuyện yêu

Đa phần đàn ông lớn tuổi sẽ chỉ làm chuyện yêu một lần/một tháng sẽ tăng gấp đôi tỷ lệ tử vong so với những người cùng tuổi yêu một lần/một tuần.

Việc yêu thường xuyên sẽ giúp tăng tuần hoàn máu làm đốt cháy nhiều calo, làm giảm huyết áp và tăng cường hệ thống miễn dịch. Điều này sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của mình.

5. Uống rượu

Đàn ông không nên vượt quá 3-4 ly rượu mỗi ngày và phụ nữ chỉ nên uống 2-3 ly. Việc tiêu thụ rượu quá mức có thể dẫn đến tổn thương gan, đau tim, mất khả năng sinh sản, gây ra các bệnh ung thư và huyết áp cao. Vì vậy cố gắng kiểm soát tốt lượng rượu bạn đưa vào cơ thể để đảm bảo cuộc sống tốt hơn.

6. Ít cười

” Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” đây cũng là lý do bạn nên cười hàng ngày. Việc ít cười sẽ khiến tuổi thọ của bạn bị giảm sút và nụ cười sẽ là liều thuốc tốt giúp cho bạn thật sự khỏe mạnh.

Nụ cười giúp bạn giảm căng thẳng, cải thiện huyết áp và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy nụ cười giúp con người kiểm soát tâm trạng của mình tốt hơn.

7. Tâm lý sợ chết

Nỗi sợ chết là một trong những điều con người phải đối mặt. Các cuộc tấn công khủng bố, ung thư hay thiên tai khiến mọi người ám ảnh sợ chết. Tâm lý sợ chết có liên quan tới việc giảm tuổi thọ của các bệnh nhân ung thư. Bên cạnh đó việc sợ chết còn làm tăng tỷ lệ tăng huyết áp. Vì vậy bạn hãy cố gắng tăng cường luyện tập, cải thiện chế độ ăn uống, tập yoga hay thiền sẽ giúp bạn làm dịu nỗi ám ảnh sợ chết và giải tỏa căng thẳng cho bản thân mình.

8. Nghỉ hưu quá sớm

Việc nghỉ hưu sớm sẽ giúp họ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch… Tuy nhiên việc về hưu sớm có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn. Khi bạn không còn phải làm việc, mức độ căng thẳng của bạn giảm đi, cơ thể và não bạn vì thế mà cũng bắt đầu ít hoạt động.

Nếu bạn buộc phải nghỉ hưu sớm, hãy chắc rằng bạn tìm cách để vận động. Chẳng hạn như tham gia tình nguyện cho một tổ chức từ thiện ở địa phương, bạn sẽ có một công việc bán thời gian thú vị, nhờ đó mà tuổi thọ cũng không bị giảm đi.