90% tương ớt trong các quán ăn ngoài đường là đồ rởm

Đừng bao giờ ăn tương ớt ở ngoài đường, dù có dán nhãn cũng đừng tin. Kể cả những chai tương ớt có dán nhãn của những công ty uy tín thì chúng ta vẫn không biết bên trong đó có phải là tương ớt sạch hay không, họ có thể cho tương “rởm” vào bất kì lúc nào.

Chỉ với giá rất rẻ, chỉ từ 9.000đ cho đến 30.000đ là chúng ta có thể dễ dàng có được những loại tương ớt trong thùng nhựa, có dán cả nhãn, nhưng liệu chúng có thể thực sự được làm từ tương ớt sạch hay không?

tuong-ot-rom

Quy trình sản xuất mất vệ sinh

Những chai tương ớt không nhãn mác rất có thể được sản xuất tại các cơ sở không hợp vệ sinh hay không được cấp phép. Vì vậy, tương ớt thường rất bẩn, chứa nhiều loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Các cơ sở thường cho thêm chất chống mốc, ôi thiu, chất bảo quản cũng không biết nguồn gốc xuất xứ.

Quy trình đóng gói bao bì ngày càng tinh vi hơn, thậm chí họ dùng tương ớt rẻ bên mua ở bên ngoài rồi cho vào những chai nhựa có dán nhãn của các công ty uy tín để đánh lừa người dùng.

tuong-ot-deu

Nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng

Các hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo cay… đảm nhiệm phần lớn cho việc làm nên tương ớt. Người sử dụng có thể bị ngộ độc hoặc lâu dần có thể tổn hại đến sức khỏe, ung thư,…

Tương ớt giá rẻ thường được đóng trong các chai lớn từ 2 lít đến 10 lít có chứa một hóa chất có tên Rhodamine B. Đây là một loại phẩm màu công nghiệp khó phân hủy, do vậy khi ăn vào sẽ tồn dư tại các cơ quan nội tạng, nhiều nhất ở gan, thận. Điều đáng nói là đây là loại hóa chất dùng để nhuộm quần áo, cấm dùng trong thực phẩm.

Gây ảnh hưởng xấu đến vị giác

Việc sử dụng các hóa chất, chất bảo quản trong tương ớt sẽ tác động trực tiếp đến lưỡi, gây ảnh hưởng đến vị giác tự nhiên, có thể làm cho món ăn của bạn thêm mất ngon.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Khoa học công nghệ và thực phẩm (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), bản thân các chất tạo màu tổng hợp là chất độc, trong trường hợp người dùng không kiểm soát số lượng, vượt quá ngưỡng cho phép chắc chắn sẽ gây độc cho cơ thể con người, có hại cho sức khỏe, có thể gây ngộ độc cấp tính, do hậu quả sử dụng lâu dài tích lũy cao có thể gây ung thư…

Vì thế, mọi người nên:

– Nói không với việc sử dụng các loại tương ớt trôi nổi, không nhãn mác, không nguồn gốc, đặc biệt là các loại tương giá rẻ một cách bất bình thường.

– Chỉ tin dùng sản phẩm tương của các công ty uy tín.

– Việc chứa đựng và bảo quản các sản phẩm tương ớt đúng với quy cách. Dùng xong nhớ đậy kín. Nên chú ý đến thời hạn sử dụng.

– Nên hạn chế sử dụng nhiều tương ớt vì vị cay của tương ớt ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn nếu sử dụng thường xuyên.