Bài thuốc chữa tiêu chảy hiệu quả với những vị thuốc ngay trong vườn nhà

Tiêu chảy là căn bệnh thường gặp trong cuộc sống, bệnh khiến cơ thể mất nước, khô kiệt. Một số bài thuốc sau sẽ giúp bạn chữa tiêu chảy hiệu quả và đơn giản nhất.

1. Nụ sim, búp ổi
– Nụ sim thu hái khi còn chưa nở, khoảng nửa chén sắc uống, uống 2 lần trong ngày.

– Búp ổi: Lấy một nắm búp ổi nhai với vài hạt muối nuốt cả bã. Hoặc dùng búp ổi hoặc lá ổi non 12 – 20g (sao sơ), gừng nướng 10g hoặc củ riềng khô 10 – 12g, vỏ quýt khô 10 – 12g. Cho các vị vào ấm, sắc với 500ml nước, còn lấy 200ml, chia làm hai lần uống trong ngày trước bữa ăn.

bup oi

Bài thuốc này dùng chữa các trường hợp tiêu chảy thông thường đặc biệt là tiêu chảy do lạnh.

2. Lá mơ lông

Lá mơ lông được dùng là vị thuốc hữu hiệu chữa tiêu chảy và kiết lỵ. Bài thuốc phổ biến là hái một nắm lá mơ lông rửa sạch, thái nhỏ trộn với một quả trứng gà ta nướng trên chảo có lót lá chuối hoặc hấp cách thủy (không được chiên với dầu mỡ vì kiết lỵ kỵ với chất béo). Có thể ăn một ngày 2-3 lần liên tục trong 3 đến 4 ngày sẽ khỏi.

Lá mơ lông chữa tiêu chảy rất hiệu quả

3. Nước cây cỏ sữa
Nguyên liệu: Cây cỏ sữa 2 nắm, nấm tai mèo: 5 tai, đậu đen xanh lòng 50gram

Cách làm: Cỏ sữa rửa sạch; nấm mèo ngâm cho nở ra rửa sạch rồi thái dài và mỏng. Bắc song song 2 chảo ở 2 bếp: 1 bếp sao đậu đen, 1 bếp sao nấm mèo, xong rồi sao cỏ sữa.

co sua

Cho cả 3 thứ sau khi sao vào 1 cái nồi, lấy 3 bát nước sắc nhỏ lửa còn 0,5 bát cho bé uống trong 1 ngày, không được để qua ngày hôm sau.

Lưu ý: Nấm mèo sao trên bếp thường bị khô và cứng, nên dùng tray bẻ thì giòn như sợi miến khô là được. Đậu sao khi cắn phải thơm giòn, chín hạt rồi nếu còn sốn g cũng không được.

4. Rau sam

Rau sam có vị chua, tính hàn có tác dụng trị kiết lỵ, trừ giun sán, chữa mụn nhọt và các bệnh ngoài da. Dân gian cũng thường dùng rau sam để chữa tiêu chảy:

Phòng bệnh: Ngày dùng 100-200g rau sam làm rau ăn hoặc nấu cháo hàng ngày

Chữa bệnh: Khi đã có triệu chứng đau bụng tiêu chảy nhiều lần nên dùng rau sam tươi 100g, cỏ sữa tươi 50g sắc uống thay nước trong ngày. Nếu đi ngoài ra máu có thể bổ sung thêm 20g nhọ nồi, 20g rau má vào sắc uống cùng.

Rau sam có tác dụng trị kiết lỵ, trừ giun sán

5. Lá cây nhót
Lá nhót sao vàng, sắc nước uống chữa tiêu chảy. Bột lá nhót khô hòa nước cơm có thể chữa hen suyễn. Nhót có tên khác là cây lót, bất xá, hồ đồ tử.

Nguyên liệu: Lá nhót tươi (20-30g) hoặc lá khô (6-12g),

Cách làm: Lá nhót thái nhỏ, sao vàng, sắc với 400ml nước còn 100ml.

Uống làm hai lần trong ngày. Có thể dùng dưới dạng thuốc bột. Dùng riêng hoặc phối hợp với vỏ cây chân danh (đỗ trọng nam) với liều lượng bằng nhau.

6. Hồng xiêm xanh
Hồng xiêm xanh có vị chát, tính bình là phương thuốc hiệu quả chữa tiêu chảy, kiết lị.

Cách làm:

Hồng xiêm xanh cắt thành nhiều lát mỏng, phơi khô, sao vàng để dùng dần. Mỗi lần dùng lấy khoảng 10 lát sắc uống với nước, nước phải ngập hồng xiêm. Sau đó đổ lấy nước uống ngày 2 lần.

7. Gạo rang
Nguyên liệu: Gạo: 10g sao vàng, lá ngải cứu khô: 15g, đường đỏ: 10g

Cách làm: Cho tất cả vào ấm đun rồi đổ ngập nước chờ sôi mấy phút rồi nhấc xuống để hơi nguội uống hết một lần. Mỗi ngày chỉ cần uống một lần, sau hai ngày sẽ thấy hiệu quả.