Bí quyết để có đôi mắt biết cười

Cười bằng đôi mắt, còn được gọi là “nụ cười Duchenne” hay “smizing”, là kiểu cười chân thành nhất. Khi bạn kết hợp cả đôi mắt của mình thay vì chỉ cười bằng miệng, nụ cười của bạn sẽ có sức hấp dẫn người khác hơn. Cái khó trong việc cười bằng mắt là nó rất khó để giả tạo; khi bạn cười bằng mắt, bạn phải thực sự cảm thấy vui vẻ. Nghĩ về những điều tốt khi bạn cười có thể khiến bạn trông có vẻ chân thành hơn, và khi bạn đã làm tốt việc này thì bạn có thể cười mà chỉ cần dùng đôi mắt của mình. Hãy xem Bước 1 để biết thêm về cách cười bằng mắt.


Phương pháp 1 trong 3: Luyện tập thể hiện Nụ cười của bạn

Hãy tìm hiểu xem nụ cười chân thành của bạn trông như thế nào. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có hơn 50 kiểu cười khác nhau, và các nghiên cứu cho thấy kiểu cười chân thành nhất trong số đó là kiểu cười Duchenne – một kiểu cười mà khi ấy mắt chúng ta khép lại vào nhau.[1] Một nụ cười “lịch sự” sẽ không khiến cho các cơ mắt cười theo. Các cơ mắt sẽ chỉ tham gia khi đó là một nụ cười chân thành. Đó chính là lý do vì sao cười bằng mắt làm cho nụ cười của bạn trở nên chân thành hơn.[2] Mỗi khi bạn cười vì có thứ gì đó khiến bạn hạnh phúc hoặc khiến bạn thấy vui vẻ, và mỗi khi bạn cười để bộc lộ cảm xúc thật của mình, thì đôi mắt của bạn cũng sẽ cười cùng đôi môi. Các khóe mắt sẽ có các nếp nhăn, nhờ đó toàn bộ khuôn mặt của bạn trông sẽ hòa hợp hơn với nụ cười.

Hãy nhìn vào một bức ảnh của chính bạn chụp khi bạn đang cười, hoặc xem một cái gì đó khiến bạn phải ôm bụng cười, sau đó chụp một bức ảnh tự sướng. Hãy chắc chắn là bạn cảm thấy vui vẻ khi chụp bức ảnh đó.
Giờ hãy so sánh bức ảnh bạn cười khi đang vui vẻ với một bức ảnh mà bạn đang giả vờ cười hoặc một nụ cười gượng khi bạn phải chụp cả tá ảnh ở trường học. Bạn có nhận ra sự khác biệt trong đôi mắt không?
QC

mat-cuoi-1

Cảm nhận sự khác biệt trên mặt bạn. Giờ bạn đã nhìn thấy sự khác biệt, hãy nghĩ về cảm giác đó. Một nụ cười chân thành kết hợp cả mắt và miệng thường sẽ làm bạn cảm thấy dễ dàng, tự nhiên và thoải mái. Ngược lại với cảm giác phải cố cười khi ai đó nói “cười lên nào”: sau một vài giây cố giữ trạng thái cười, các cơ trên mặt bạn sẽ có cảm giác bị mỏi.

Khi bạn đã nhận ra được cảm giác cười bằng mắt, hãy cố ghi nhớ nó. Tập luyện việc kết hợp cả khuôn mặt khi bạn cười. Bạn càng làm nhiều thì việc đó càng trở nên dễ dàng.

Bên cạnh đó, hãy nhớ bạn cảm thấy thế nào khi bạn không cười bằng mắt. Cảm giác đó sẽ giúp bạn định hướng hành động, nhờ đó bạn sẽ có thể sửa lại nụ cười của mình để làm nó trở nên chân thật hơn.

mat-cuoi-2

Tập bắt chước một nụ cười Duchenne. Mặc dù có đôi chút khó khăn, nhưng bạn có thể bắt chước kiểu cười này bằng cách nheo mắt một chút để tạo ra một đệm nhỏ bên dưới mắt bạn. Hãy nhìn vào gương và thử xem. Nếu bạn tạo ra được một vết chân chim nhỏ bên dưới khóe mắt mình khi bạn thử làm việc này, thì bạn đã làm đúng cách. Một khi bạn đã thuần thục với kỹ thuật cười bằng mắt, bạn có thể dùng nó để làm nổi bật nụ cười của mình dù là một nụ cười kín đáo hay chỉ thoáng qua.

Mỗi khi bạn cười, dù bởi lý do nào, thì cũng cố nheo mắt một chút. Đừng làm quá đà, nếu không mặt bạn sẽ trở nên nhăn nhó; chỉ cần một chút nheo mắt sẽ làm mắt bạn trở nên lấp lánh hơn.
Hãy thử giao tiếp bằng mắt khi bạn nheo mắt để tạo ra một tác động lớn tới người đối diện khi bạn cười với họ.

mat cuoi 3

Thử cười chỉ bằng đôi mắt. Bạn đã cảm thấy mình thành thạo với kiểu cười Duchenne kinh điển chưa? Hãy thử cười mà không nhếch môi. Những người thực sự thành thạo kỹ năng cười bằng mắt có thể bộc lộ niềm hạnh phúc hay niềm vui mà không cử động miệng của họ. Điều này không có nghĩa là bạn phải mím chặt miệng, mà hãy thử giữ miệng ở trạng thái bình thường trong khi bạn đang cười bằng đôi mắt.

mat-cuoi-4
Kiểu cười này rất phù hợp để dùng khi bạn muốn bộc lộ sự vui mừng thầm kín. Đó là khi bạn không muốn thể hiện quá nhiều bằng cách cười thật tươi mà chỉ đơn giản là bạn muốn chứng tỏ bạn hài lòng với tình huống hiện tại.
Bạn cũng có thể cười không dùng miệng khi bạn cần giữ một thái độ dễ chịu trên mặt trong một thời gian dài. Có thể đó là khi bạn đang ở trong một cuộc họp dài và bạn muốn mình trông như đang có một thời gian thoải mái mà không có vẻ giả tạo. Cười bằng mắt có thể khiến bạn trông gần gũi và tích cực.