Cách điều trị bệnh nghiến răng hiệu quả

Nghiến răng là hiện tượng thường gặp và xảy ra vào lúc ngủ, những người mắc bệnh nghiến răng thường không thể tự phát hiện ra, họ chỉ có thể biết khi có người nằm bên cạnh phát hiện thấy và nói với họ mà thôi. Người mắc bệnh nghiến răng dễ gặp phải những hậu quả nghiêm trọng như mòn răng, mỏi cơ, răng bị lung lay… điều này sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và vẻ đẹp thẩm mỹ. Vậy làm sao để trị bệnh nghiến răng một cách hiệu quả mà đơn giản? Hãy cùng tham khảo bài viết giới đây nhé!

1. Cách trị bệnh nghiến răng do stress gây ra

Nhiều khi bạn quá căng thẳng hoặc stress do công việc hoặc cuộc sống cũng sẽ gây ra tình trạng nghiến răng khi ngủ. Để trị bệnh nghiến răng trong trường hợp này các bạn cần giữ cho mình một tâm trạng thật thoải mái, thư giãn, dùng các phương pháp vật lý trị liệu và uống thuốc giãn cơ giảm đau cơ theo chỉ định của các bác sĩ dần dần sẽ khỏi hẳn.

2. Khớp cắn không bình thường, răng mất, răng mọc không đều

Nếu bị nghiến răng do khớp cắn không bình thường, răng bị mất hoặc do răng mọc không đều thì trong những trường hợp này các bạn cần đến ngay các trung tâm nha khoa để có sự tư vấn về phương pháp điều trị phù hợp, đồng thời bạn cũng nên mang hàm nhựa cho răng dưới vào ban đêm khi đi ngủ để tránh gây ra những tổn thương cho răng của bạn.

3.Trị bệnh nghiến răng do di truyền hoặc tổn thương hệ thần kinh trung ương

Đối với trường hợp nghiến răng do di truyền hoặc do tổn thương hệ thần kinh trung ương thì các bạn chỉ có thể tiến hành một số các biện pháp hỗ trợ nhằm làm giảm thiểu và hạn chế tật nghiến răng như:

nghien rang

Mang hàm nhựa cho răng hàm dưới khi ngủ.
Có những biện pháp bảo vệ khớp cắn một cách phù hợp theo hướng dẫn của nha sĩ.
Cần bổ sung thêm canxi và flour để cho răng chắc khỏe mỗi ngày.
Cần thư giãn tinh thần, hạn chế stress.
Tuyệt đối không nên sử dụng rượu, cà phê và thuốc lá.
Hãy đặt một chiếc khăn ấm một bên mặt khi ngủ.
Nơi phòng ngủ nên tạo không gian sạch sẽ, thoáng mát, hạn chế ánh sáng và tiếng ồn để bạn có một giấc ngủ ngon, tránh những bất thường trong giấc ngủ.

4. Trị bệnh nghiến răng do tác dụng của thuốc

Việc đầu tiên bạn có thể ngưng uống thuốc hoặc dùng bổ sung thêm các loại thuốc khác để làm giảm tình trạng nghiến răng.
Khi tắm nên dùng nước ấm và sử dụng thêm các loại thực phẩm có lợi cho giấc ngủ của bạn như: sen, táo, sữa ấm…
Trong thực đơn ăn uống hàng ngày chú ý nên bổ sung thêm hàm lượng canxi cho cơ thể, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm giúp bổ sung canxi hoặc bằng thuốc uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Trên đây là một vài mẹo đơn giản giúp bạn có thể trị bệnh nghiến răng một cách hiệu quả. Và dù trong hoàn cảnh nào, bạn cũng nên nhớ rằng các yếu tố tâm lý, tinh thần đóng một vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc cũng như bảo vệ sức khỏe, chính vì vậy hãy luôn giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái, thư giãn, hạn chế những áp lực để có thể sống vui, sống khỏe mỗi ngày nhé.