Cách nặn mụn không để lại lỗ chân lông xấu xí

Việc nặn mụn một cách “thô bạo” thường để lại vết thâm và khiến các lỗ chân lông rộng ngoác. Tuy nhiên, mụn sẽ không có cơ hội để lại “tàn tích” trên gương mặt bạn nếu bạn làm theo những nguyên tắc dưới đây.

Khi có mụn, lớp biểu bì và đặc biệt là lỗ chân lông đều bị tổn thương. Nếu tác động mạnh khi mụn chưa khô và nhân vẫn nằm sâu trong lỗ chân lông thì hậu quả là bề mặt da sẽ xuất hiện các vết lõm rất khó khắc phục, thậm chí trở thành sẹo rỗ.

Để hạn chế tối đa tình trạng này, việc nặn mụn cần thao tác nhẹ nhàng và tuân thủ các yếu tố về vệ sinh.

cch-nn-mn-khng--li-l-chn-lng-xu-x-huongdanorg-lam-dep

Bước 1: Làm sạch da

Trước hết, bạn cần rửa mặt với sản phẩm làm sạch chuyên dụng để loại bỏ lớp bã nhờn và vi khuẩn tích tụ trên bề mặt da. Nếu có thể, hãy nhờ tới sự trợ giúp của các phụ kiện như chổi, mút, máy rửa mặt…

cch-nn-mn-khng--li-l-chn-lng-xu-x-huongdanorg-lam-dep

Sẽ tốt hơn nếu bạn dành 10 – 15 phút để đắp các loại mặt nạ có tác dụng làm sạch sâu, thanh tẩy như đất sét để việc làm sạch đạt hiệu quả tối đa. Khi da bớt dầu, thao tác nặn mụn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bước 2: Xông mặt bằng nước nóng

Hơi nóng khi xông mặt sẽ khiến lỗ chân lông mở rộng và giúp nhân mụn mềm hơn. Không cần máy xông mặt, bạn chỉ việc đun nước sôi, đổ vào bát lớn và tận dụng hơi nóng bốc lên trong 10 – 15 phút. Bạn cũng có thể bỏ thêm vài giọt tinh dầu (bạc hà, oải hương, hoa hồng…) hoặc thêm chanh, sả… để sát khuẩn và thư giãn.

Bước 3: Dùng dụng cụ nặn mụn

cch-nn-mn-khng--li-l-chn-lng-xu-x-huongdanorg-lam-dep

Việc nặn mụn bằng đầu ngón tay dễ gây tổn thương cho vùng da xung quanh nốt mụn và để lại vết thâm. Bạn sử dụng dụng cụ nặn mụn chuyên dụng được sát khuẩn bằng cồn y tế sẽ an toàn hơn cho da. Hãy dùng đầu nhọn để gỡ cho nhân mụn trồi lên và ấn đầu tròn vào vùng da bị mụn. Nhân mụn sẽ dễ dàng bật ra mà không gây đau đớn.

Bước 4: Lăn đá viên hoặc thoa toner

cch-nn-mn-khng--li-l-chn-lng-xu-x-huongdanorg-lam-dep

Để làm dịu thương tổn ở lỗ chân lông sau khi nặn mụn, bạn nên lăn đá viên hoặc sử dụng nước cân bằng da (toner) được làm mát. Việc này sẽ góp phần hạn chế tình trạng rão lỗ chân lông và mang lại tác dụng sát khuẩn nhẹ nhàng.