Cách phân biệt thực phẩm sạch và kém chất lượng sử dụng hàng ngày

Các chị em nội trợ đang rất lo lắng về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thì hãy tham khảo cách phân biệt thực phẩm sạch và kém chất lượng sau.

Thực phẩm mua ngoài chợ thậm chí cả trong siêu thị cũng đang làm mất niềm tin của người tiêu dùng vì kém chất lượng và ngâm những hóa chất độc hại. Nếu thường xuyên sử dụng những thực phẩm này về lâu về dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hãy bảo vệ cả gia đình bạn bằng các cách phân biệt thực phẩm sạch và kém chất lượng sau:

1. Rau muống

Rau muống sạch: Nhặt rau muống sạch thưởng bị nhựa dính vào tay, lá có màu xanh tự nhiên, nhiều đốm sâu.

Rau muống kém chất lượng: thân rau to, mập, lá xanh đen,khi nhặt rau không có nhựa dính. Luộc rau lên nước màu xanh nhạt, nguội nước biến thành màu xanh đen ăn có vị chát.


Rau muống phun thuốc ảnh trái, rau sạch ảnh phải


2. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi sạch: Rau ngọn nhỏ vừa, xanh thẫm, không quá dài, ngọn nhỏ vừa. Ngâm trong nước không dài thêm vì không bị ngâm thuốc.

Rau mồng tơi không đảm bảo chất lượng: Lá óng mướt, ngọn lá dài vì đã tiên thuốc kích phọt, lá mang màu xanh thiếu ánh sáng. Khi ngâm trong nước, bó rau có thể vươn dài thêm 20 đến 30cm.

Thí nghiệm để nhận biết thực phẩm sạch và thực phẩm phun thuốc

3. Thịt lợn

Thịt lợn sạch: thịt có độ đàn hồi cao, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước, khối thịt rắn chắc. Theo kinh nghiệm của những người nuôi lợn thì lớp mỡ và bì càng dầy thì chứng tỏ lợn được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng.

Thịt lợn tăng trọng: Màu thịt nhạt, thớ bở. Ấn tay vào thịt thấy mềm và rỉ nước nhiều hơn bình thường. Khi thái thịt để từ 1 đến 2h bị rỉ nước, đặc biệt khi nấu thịt lợn tăng trọng sẽ chảy ra nhiều nước.


Thịt lợn sạch ảnh trái, thịt lợn nhiều tăng trọng ảnh phải

4.Nho

Nho Ninh thuận: Nếu đạt tiêu chuẩn thực phẩm sạch thì vỏ nho rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi, vị ngọt hài hòa với vị chua nhẹ. Kích thước trái nho Ninh Thuận khoảng ngón tay cái, hình cầu. Chùm nho thon dài và các trái nho gần như khít nhau.

Nho Trung Quốc: trái nho to gấp đôi nho Ninh Thuận, vị ngọt gắt, trái nho chín có màu đỏ nhạt, lốm đốm trắng bên vỏ. Một chùng nho nặng khoảng 500g đến 700g/ chùm, Các trái nho trên cùng một chùm rời rạc nhau.


Nho Trung Quốc ảnh trái, nho Ninh Thuận ảnh phải

5.Mực

Mực giả: mực giả các bạn mang ngâm trong nước khoảng 10 phút sẽ lộ nguyên hình miếng cao su cắt mỏng vì khi ngâm nước lớp bột bên ngoài bị rã ra, mực nhợt nhạt, phai màu. Thịt mực khi xé ra không có độ bông như mực thật.

Mực giả có mùi thơm như mực thật để đánh lừu khứu giác nhưng khi nướng lên sẽ không có mùi thơm mà lại ngửi thấy mùi khét của polummer dễ cháy. Khi dùng tay xé mực miếng mực sẽ có độ đàn hồi lớn kéo dài như dây chun.


Phân biệt mực giả và mực thật

6.Rau giá

Rau giá đảm bảo: rễ và lá mầm giòn, ngọt, để lâu không hỏng (để trong tủ lạnh 7 ngày không bị hỏng)

Rau giá kém chất lượng: rễ mập, ngắn nhanh hỏng và hầu như không có rễ. Để khoảng 2 đến 3 ngày là hỏng.


Giá ngâm thuốc kích thích thường không có rễ ảnh phải

7. Hạt nêm

Hạt nêm giả: ở mép nhỏ có đường răng cưa nhọn và đường dán không chắc chắn.

Hạt nên thật: đường răng cưa to và đường dán túi được dập chắc chắn.

Phân biệt hàng giả và hàng thật dễ dàng

8.Mì chính

Mì chính giả: mì chính cũng giống như hạt nêm, hàng giả sẽ dập mỗi cái một kiểu.

Mì chính thật: hàng thật bốn mặt như nhau.


Mì chính thật và giả

Các mặt hàng thật và giả hiện nay đang được bán tràn lan, các bạn hãy chăm sóc sức khỏe gia đình bằng cách chọn lựa thật kỹ thực phẩm sạch đảm bảo chất lượng trước khi sử dụng.