Câu chuyện 2 con muỗi và bài học về cái lợi trước mắt

Trong quá trình phát triển sự nghiệp hay bản thân mình, những khó khăn thử thách, mâu thuẫn cùng nhau tồn tại là điều đương nhiên. Dám đối diện trực tiếp với khó khăn thử thách là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Nếu vì tham cái lợi trước mắt mà trốn tránh khó khăn thì nhất định sẽ gặp thất bại.

Ngày xưa, có hai con muỗi chịu đói rất lâu rồi, bay đi bay lại trong sơn trang rất lâu, cuối cùng chúng cũng phát hiện ra một cậu bé mập mạp đang nằm dưới gốc cây. Cậu bé đang nằm dựa vào gốc cây cạnh đó, tay cầm một cái quạt phe phẩy. Thời tiết quả thực rất nóng nực, cho dù cậu bé vẫn phe phẩy cái quạt liên tục nhưng mồ hôi trên trán vẫn đầm đìa.

Nhìn thấy bộ dạng non nớt, mập mạp của cậu, hai con muỗi vui sướng vô cùng, đấy đúng kiểu người mà bọn chúng thích. Hai con muỗi hưng phấn lượn qua lượn lại quanh cậu một hồi lại còn nhảy cẫng lên vài cái rồi mới bắt đầu suy nghĩ nên chích cậu ở đâu. Con muỗi thứ nhất nghĩ da bụng cậu này vừa trắng vừa béo, chích ở đây thì mùi mị sẽ tuyệt lắm. Con muỗi thứ hai nghĩ da bụng cậu này tuy trắng béo nhưng chích chỗ này nguy hiểm quá. Da vùng lưng tuy dày hơi khó chích nhưng an toàn hơn nhiều. Thế là con muỗi thứ nhất châm ngay vào da bụng cậu, đúng như những gì nó dự đoán da chỗ này vừa mỏng vừa non, châm một cái là đã hút được máu và nó bắt đầu từ từ thưởng thức hương vị.

Con muỗi thứ hai quyết định chích vào vùng da sau lưng cậu. Chỗ này thực sự rất dày, nó phải cắn 3 miếng mới bám được vào da. Trong khi con thứ nhất đang say đắm thưởng thức mùi vị thì cậu bé thấy da bụng hơi ngứa, nhìn xuống thì phát hiện ra một con muỗi đang chích mình. Cậu đập mạnh cái quạt một nhát, con muỗi thứ nhất chết ngay trên bụng. Đập chết con muỗi trên bụng xong cậu lại thấy sau lưng hơi ngứa, lấy quạt đập vài cái nhưng không có tác dụng gì. Thế là con muỗi thứ hai ăn uống no say xong ung dung bay đi mất. Khi bay đi nó còn đặc biệt để lại một kí hiệu, để lần sau còn đến chích tiếp. Con muỗi đầu tiên vì tham lam mà mất mạng, còn con thứ hai tình nguyện chọn nơi gian khổ hơn thì được hưởng một bữa no say.

Câu chuyện này muốn nói với chúng ta rằng, lợi ích mà đạt được một cách dễ dàng chưa chắc đã là một bữa ăn ngon. Trong quá trình phát triển sự nghiệp hay bản thân mình, những khó khăn thử thách, mâu thuẫn cùng nhau tồn tại là điều đương nhiên. Dám đối diện trực tiếp với khó khăn thử thách là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Nếu vì tham cái lợi trước mắt mà trốn tránh khó khăn thì nhất định sẽ gặp thất bại.