Cây xạ đen giúp ngăn chặn u xơ tử cung, u nang buồng trứng

U xơ tử cung, u nang buồng trứng có thể gây nên nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ, khiến họ vô cùng lo lắng và không ngừng tìm kiếm giải pháp để ngăn chặn sự phát triển của các khối u này.

Với tác dụng đã được chứng minh, Xạ đen – một dược liệu quý sẽ là cứu cánh cho các chị em.

Tại sao cần tiêu diệt các tế bào u xơ tử cung, u nang buồng trứng?

U xơ tử cung, u nang buồng trứng là căn bệnh khá phổ biến ở phụ nữ. Tuy là những khối u lành tính nhưng nếu để lâu và không được điều trị dứt điểm, các khối u sẽ gia tăng kích thước, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Đối với u nang buồng trứng: U chiếm một phần diện tích buồng trứng nên ngăn cản sự phát triển của nang trứng, làm chậm quá trình rụng trứng hoặc gây tắc vòi trứng, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Khối u lớn có thể vỡ, tràn dịch gây viễm nhiễm. Nguy hiểm hơn, có thể làm xoắn buồng trứng đe dọa đến tính mạng.

Đối với u xơ tử cung: Nếu u quá to sẽ cản trở sinh hoạt vợ chồng, tác động đến tâm sinh lý và hạnh phúc gia đình. Đặc biệt, u lớn gây chèn ép đường tiết niệu (gây bí tiểu, tiểu rắt); trực tràng (gây táo bón). Nghiêm trọng hơn, u xơ tử cung có thể dẫn đến băng kinh và thậm chí là ung thư.

U xơ tử cung, u nang buồng trứng là “kẻ thù” của nhiều chị em
Do đó, việc ngăn chặn sự phát triển cũng như giảm kích thước các khối u và loại bỏ chúng là việc làm cần thiết. Theo các chuyên gia y tế, hiện nay có các phương pháp giúp giải quyết vấn đề này như điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Ngoài ra, sử dụng dược liệu cũng là cách được nhiều người lựa chọn. Tiêu biểu là các bài thuốc và sản phẩm được chiết xuất từ cây Xạ đen.

Xạ đen giúp ức chế, giảm kích thước u xơ tử cung, u nang buồng trứng

Cây Xạ đen có tên khoa học là Ehretia asperula Zoll. & Mor., họ vòi voi (Boraginaceae). Trước đây, một số tài liệu xác định tên khoa học của cây này là Celastrus hindsii Benth, họ dây gối (Celastraceae). Ở Việt Nam, Xạ đen phân bố chủ yếu tại các tỉnh Hà Nam, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hòa Bình… và thường mọc ở độ cao từ 1.000-1.500m. Theo Đông y, cây Xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng hữu hiệu trong điều trị mụn nhọt, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch trong xơ gan cổ chướng và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Ngày nay, nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã phát hiện cây Xạ đen có khả năng hạn chế sự phát triển khối u ác tính của u xơ tử cung và u nang buồng trứng. Đồng thời, giúp giảm kích thước và kiểm soát các khối u tại đây một cách hiệu quả.

cay xa den

Cụ thể như công trình nghiên cứu của các tác giả Yao- Haur Kuo và Li-ming Yang Kuo về tác dụng của cây Xạ đen trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung, gan, ung thư ruột kết, ung thư đại trực tràng… được đăng tải trong cuốn Phytochemistry, số 7, trang 1275-1281, năm 1997. Trong đó chỉ ra rằng, các hợp chất Maytenfolone A trong Xạ đen có tác dụng ngăn chặn, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, hợp chất cilastin B còn có khả năng giảm sự nhân đôi của virus HIV trong tế bào bạch cầu lympho H9 ở cơ thể bệnh nhân.

Viện Quân y 103 do GS.TSKH Lê Thế Trung và các bác sĩ của Học viện Quân y đã đi tiên phong trong nghiên cứu, tìm hiểu về cây Xạ đen… Sau 12 năm nghiên cứu, hiện Học Viện Quân Y đã nghiên cứu được từ loài cây này một hoạt chất được ký hiệu là chất K10 có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Đến cuối năm 1999, đề tài của các bác sĩ Học viện Quân y được nghiệm thu, cây Xạ đen chính thức được công nhận là một trong không nhiều những vị thuốc nam có tác dụng điều trị hỗ trợ bệnh nhân ung thư.

Với ý nghĩa lớn về mặt y học kể trên, hiện Xạ đen đang nhận được rất nhiều sự chú ý, quan tâm trong việc bảo tồn, nghiên cứu và sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị, phòng ngừa u xơ tử cung, u nang buồng trứng. Viên nang uống từ cây Xạ đen kết hợp với các dược liệu như trinh nữ hoàng cung là một ví dụ.