Chẩn đoán sức khỏe dựa vào nước tiểu

Nước tiểu có nhiều màu sắc khác nhau, từ màu đồng đến màu mật ong, vàng chanh hoặc không màu. Màu sắc của nước tiểu cũng nói lên nhiều điều về cơ thể bạn.

1/ Không màu – trong suốt

Do uống quá nhiều nước, cần giảm lượng nước cung cấp cho cơ thể xuống một ít.

2/ Màu vàng rất nhạt

Chứng tỏ uống đủ nước, sức khỏe tốt.

3/ Màu vàng trong suốt

Cơ thể bình thường

4/ Màu đồng – mật ong

Cơ thể thiếu nước, cần bổ sung ngay.

nuoc-tieu

5/ Màu nâu của bia đen

Porphyrias là rối loạn liên quan đến sự nhạy cảm ánh sáng, đôi khi làm nước tiểu chuyển nâu do tế bào hồng cầu bị vỡ. Dù rất hiếm gặp, nó vẫn có thể xảy ra nếu bạn thấy nước tiểu màu nâu đi kèm đau bụng, phát ban, co giật. Nước tiểu nâu cũng báo hiệu khối u trong cơ thể.

Ngoài ra, nếu thường xuyên ăn đậu tây hoặc cây đại hoàng, bạn sẽ dễ thấy nước tiểu thay đổi màu sắc.

6/ Màu xanh da trời

Một bệnh di truyền hiếm gặp gọi là chứng tăng canxi huyết khiến nước tiểu chuyển màu xanh da trời do xương tích tụ quá nhiều canxi. Tuy nhiên hiện tượng này rất ít khi xảy ra.

7/ Màu cam

Giống như làn da, nước tiểu sẽ chuyển màu cam nếu bạn hấp thụ quá nhiều beta-carotene từ cà rốt. Thuốc chữa nhiễm trùng đường tiểu phenazopyridine và thuốc loãng máu warfarin cũng có thể gây ra hiện tượng này. Trường hợp thấy nước tiểu màu cam rực đi kèm với lòng trắng mắt bị vàng, nhiều khả năng gan của bạn gặp vấn đề.

8/ Màu xanh lá cây

Ăn quá nhiều măng tây khiến nước tiểu có màu xanh lá cây. Trong một số trường hợp, nước tiểu xanh lá cây cảnh báo nhiễm khuẩn proteus, một dạng nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra sỏi thận. Nếu thấy nước tiểu màu xanh lá cây mà không hề ăn măng tây trước đó, hãy đi khám bác sĩ.

9/ Màu đỏ

Do vừa ăn củ cải đường, quả việt quất hoặc cây đại hoàng; thông thường sẽ hết sau một ngày. Nếu nước tiểu vẫn bị đỏ, bạn có nguy cơ bị một khối u ở thận hoặc bàng quang.

10/ Màu vàng rực

Màu vàng rực của nước tiểu nhiều khả năng liên quan đến các loại vitamin trong cơ thể. Vitamin nhóm B, đặc biệt là B12, khiến nước tiểu thay đổi màu sắc song không dẫn đến vấn đề nào nghiêm trọng.