Chữa bệnh chàm khô, tổ đỉa hiệu quả với kinh giới, ngải cứu…

Dùng thuốc và cách chữa trị bệnh chàm khô an toàn là một trong vấn đề về sức khỏe quan trọng mà tất cả chúng ta nên chú ý, thay vì bạn che dấu làn da bị chàm thì hãy đối mặt trị bệnh khỏi sớm nhất. Dựa vào đặc điểm triệu chứng mà bệnh chàm gây ra người ta chia bệnh chàm ra thành một số dạng khác nhau, điển hình gồm các dạng chính như: Chàm thể tạng, chàm đồng tiền, bệnh chàm khô, chàm ở chân tay, chàm tổ đỉa…Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể dạng bệnh chàm khô sau đây.

cha-bnh-chm-kh-t-a-hiu-qu-vi-kinh-gii-ngi-cu-huongdanorg-thuoc-suckhoe


Bệnh chàm khô là gì?

Chàm khô thuộc dạng bệnh da liễu thường gặp, gây nên tình trạng viêm da, da khô nứt nẻ, nổi mụn nhỏ dưới da gây khó chịu làm phiền cuộc sống người bệnh. Bệnh xảy ra chủ yếu là do thời tiết khô hanh và đổ mồ hôi nhiều cộng thêm tình trạng viêm nhiễm vi khuẩn gây nên bệnh chàm. Bệnh sẽ khó khỏi nếu như không áp dụng đúng phương pháp dùng thuốc chữa bệnh, vì vậy mà bạn hãy tới bệnh viện gặp bác sĩ chuẩn đoán bệnh sớm và có phương pháp điều trị bệnh sớm tại đây nhé!

Bệnh chàm khô là gì?

Các giai đoạn của bệnh chàm khô

Vì mỗi giai đoạn của bệnh chàm khô lại có cách điều trị khác nhau, nên bạn cần biết rõ các giai đoạn của bệnh để áp dụng đúng cách điều trị như:

– Giai đoạn cấp tính: Giai đoạn này hay còn gọi là giai đoạn mới nhiễm bệnh, các biểu hiện của bệnh ở giai đoạn này đang còn khá nhẹ như: da nổi ban hồng, phù nề và kèm theo tiết dịch, đau rát nhẹ.

Triệu chứng bệnh chàm khô cấp tính

– Giai đoạn mãn tính: Ở giai đoạn bệnh đã gặp phải viêm nhiễm khuẩn nghiêm trọng, da bị sừng hóa trở nên khô ráp, gây cảm giác ngứa ngáy nghiêm trọng khi đó việc cần thiết là bạn nên dùng các loại thuốc bôi làm mềm chống khô da.

Bài thuốc Đông y chữa bệnh chàm khô hiệu quả

Theo Đông y các bệnh ngoài da chủ yếu là do phong gây ra, áp dụng vào từng mức độ của bệnh mà các thầy thuốc sẽ cắt các bài thuốc phù hợp điều trị bệnh chàm hiệu quả. Theo đó Đông y chia ra các bài thuốc chữa bệnh chàm chủ yếu là:

1. Bài thuốc ngâm rửa

Nhờ các chất có trong các vị thuốc như: Ngải cứu, kinh giới, phèn xanh, vỏ núc nác, xà sàng tử… sau đó bạn cho các vị thuốc trên vào khoảng 2-3 lít nước và dùng để đun sôi trong vòng 20 phút thì lấy ra để ấm thì hãy ngâm vùng da bị chàm khô ngự trị, ngâm liên tục khoảng 15 phút và mỗi ngày thực hiện 1 lần và ngâm liên tục trong vòng 1 tuần sẽ thấy triệu chứng bệnh chàm khô biến mất nhanh chóng.

Ngoài ra đối với các vị thuốc kể trên còn có thể dùng để ngâm với 1 lít rượu 40 độ C, ngâm sau 2 ngày thì dùng rượu này thoa lên vết chàm hàng ngày 2 lần. Không cần rửa lại với nước làm liên tục để cảm nhận hiệu quả mà bài thuốc này mang lại.

2. Bài thuốc uống trị bệnh chàm khô

Thuốc uống thường cho tác dụng giải độc, tiêu viêm từ bên trong, các vị thuốc trong bài trị bệnh chàm khô chủ yếu là: Thổ phục linh 12g, kim hoa ngân 10g, sâm đại hành 15g, đẳng sâm 20g, phòng phong và bồ công anh 15g, hoàng bá 12g. Cho các vị thuốc này vào ấm thuốc sau đó cho khoảng 500ml nước và đem sắc nhỏ lửa tới khi còn khoảng 200ml thì chắt nước uống khi còn uống. Cứ 1 thang thuốc thì bạn chia ra làm 3 lần uống/ngày. Dùng liên tục các thang thuốc cho tới khi nào bệnh khỏi hẳn.

Bài thuốc Đông y sử dụng các vị thuốc thảo dược từ thiên nhiên phổ biến nên chi phí thường thấp, đồng thời rất an toàn cho các đối tượng có sức đề kháng kém như trẻ em, phụ nữ mang thai hay người cao tuổi vì thuốc đông y không gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe như thuốc tây y. Các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin trước khi sử dụng thuốc chữa bệnh chàm khô sao cho hiệu quả nhất nhé.