Gửi tiết kiệm ngân hàng phải đặc biệt lưu ý 9 điều này

Đã có vài trường hợp do sơ suất mà sổ tiết kiệm không rút tiền được, hoặc gặp vài rắc rối không đáng có. Mọi người phải đặc biệt lưu ý khi gửi. Tiền là của mình, phải hết sức giữ gìn.

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng vẫn là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều khách hàng, nhưng để đảm bảo an toàn nhất có thể, mọi người hãy lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo tiền gửi của mình không bị mất oan uổng nha

– Mở sổ tiết kiệm tại quầy/văn phòng giao dịch. Nhân viên ngân hàng có thể “ưu ái” đến tận nhà hoặc bất cứ chỗ nào để nhận tiền và mở sổ tiết kiệm cho bạn. Bạn cảm thấy thật thuận tiện và vô cùng có lợi vì không phải lo đi xa, không lo người lạ cướp giật khi biết bạn có nhiều tiền, không phí thời gian xếp hàng tại quầy,…

Nhưng hãy suy nghĩ thật kỹ vì nếu bạn là khách hàng VIP, khi đến ngân hàng bạn có thể được mời vào phòng ưu tiên/phòng giám đốc để mở sở tiết kiệm cho nhanh và thoải mái. Không phải lo những vấn đề trên nữa.

Mà thậm chí còn an toàn cho bạn hơn vì giao dịch ngay tại quầy sẽ được camera ghi nhận và có thể xem là bằng chứng chứng minh bạn đã có giao dịch. Không có tình trạng nhân viên ngân hàng giả mạo, lừa gạt chiếm đoạt tài sản hoặc giao sổ tiết kiệm giả mạo hoặc nhận tiền bạn mà lại không đưa tiền về ngân hàng.

gui tien ngan hang

Camera ghi hình chứng mình bạn giao dịch tại ngân hàng sẽ bắt buộc ngân hàng phải trả tiền cho bạn trong trường hợ trên.

– KHÔNG cho nợ sổ hoặc nhờ giữ giúp sổ tiết kiệm

Thường khi đã giao dịch lâu năm với nhân viên ngân hàng, bạn sẽ chủ quan cho “nợ sổ” hoặc “nhờ nhân viên ngân hàng giữ sổ giúp”, chuyện này nên tránh nhé! Hầu như trước khi vi phạm lời hứa ai cũng là những người giữ chữ tín đó thôi.Lưu ý là đã có nhiều trường hợp nhân viên ngân hàng bị đuổi hoặc bỏ trốn và chiếm đoạt toàn bộ số tiền tiết kiệmcủa khách hàng thân quen.

– KHÔNG ký sẵn chứng từ

Không nên vì tin tưởng hay vội làm chuyện gì mà đồng ý ký tên sẵn một tập chứng từ giao dịch vì tin tưởng .Bởi vì cách làm này tìm ẩn rất nhiều rủi ro. Gần đây nhất là vụ việc một Việt kiều không rút được 400.000 euro tiền gửi tại một ngân hàng tại Việt Nam. Lý do là vì vị khách quá tin tưởng vào phó giám đốc phòng giao dịch nên đã ký sẵn vào chứng từ và giấy trắng, kết quả là xấp giấy đó là sổ đang được thế chấp vay hơn chục tỷ đồng do.

– KHÔNG bỏ qua việc kiểm tra sổ tiết kiệm

Bạn có thể gặp rủi ro khi nhân viên ngân hàng vô tình nhập nhầm số tiền bạn gửi hoặc cố ý chiếm đoạt tiền nếu bạn không phát hiện ra do không kiểm tra sổ tiết kiệm. Khi nhận sổ tiết kiệm bạn cần kiểm tra:Họ tên của bạn, Số tiền ghi trên sổ, thời hạn gửi, lãi suất, dáu mộc của Ngân hàng,..và các chữ ký nháy của giao dịch viên, kiểm soát viên và chữ ký của Giám đốc ngân hàng.

– KHÔNG lơ là trong quá trình làm thủ tục, quy trình tất toán sổ

Cách đây không lâu cũng xảy ra tranh cãi, kiện tụng giữa một khách gửi 70.000 USD (gần 1,5 tỷ đồng) và một ngân hàng ở TP HCM. Phía thì khách khẳng định có 2 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 70.000 USD nhưng ngân hàng lại cho rằng bản chất khách chỉ có một sổ.

Theo nhà băng, do sai sót, giao dịch viên đã thiếu chữ ký của khách hàng trước khi chuyển khoản số tiền từ sổ cũ sang sổ mới để hưởng chương trình khuyến mại.

Tuy tòa án đã xử phía khách hàng thắng kiện nhưng bạn vẫn đừng quên theo dõi sát sao quy trình mở sổ, tất toán sổ của nhân viên ngân hàng để tránh rủi ro cho mình.

– Giữ nguyên chữ ký

Hãy nhớ khi giao dịch với ngân hàng, từng nét chữ, bút tích bạn để lại đều có giá trị. Do đó, cũng không nên thấy làm quá phiền lòng khi bạn bị nhân viên ngân hàng yêu cầu ký đi ký lại chữ ký nhiều lần để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro.

– KHÔNG bỏ qua việc sử dụng Internet Banking/ Mobile Banking

Bạn nên sử dụng dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking để kiểm tra và theo dõi việc tăng giảm các khoản tiền gửi tiết kiệm của bạn.Thông báo số tiền gửi qua một trong hai dịch vụ trên có nghĩa là tiền đã vào hệ thống ngân hàng và ngân hàng phải chịu trách nhiệm hoàn trả tiền trong trường hợp nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền của bạn.

– KHÔNG chuyển khoản và gửi tiết kiệm online số tiền lớn

Nếu bạn gửi tiết kiệm món tiền lớn thì tốt nhất nên đến giao dịch trực tiếp tại ngân hàng và cầm trong tay sổ tiết kiệm làm bằng chứng.

– KHÔNG Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận

Bên cạnh mẫu chữ ký và giấy từ tuỳ thân, khách hàng phải cất giữ sổ tiết kiệm cẩn thận, khi mất phải thông báo ngay cho ngân hàng.

Trong vòng 24 tiếng sau khi thông báo bằng điện thoại, khách hàng phải trực tiếp đến ngân hàng để làm giấy báo mất sổ tiết kiệm.

Nếu không thông báo kịp thời, lại bị kẻ gian giả mạo chữ ký và các loại giấy tờ tuỳ thân thì khách hàng có thể sẽ chịu thiệt hại về số tiền gửi của mình.