Hướng dẫn cách phi bài đỉnh cao

Trong các bộ phim thần bài thì điểm nhấn khiến khán giả nức lòng trầm trồ là khả năng khi bài hạ đối thủ. Bạn cũng có thể là được điều đó bằng việc luyện tập theo clip Hướng dẫn cách phi bài đỉnh cao dưới đây. Trước khi xem clip mời bạn tìm hiểu 1 chút kiến thức về Phi bài nhé!

Dưới đây là một bài học Phi bài được viết bởi Tony Lee – người đã luyện tập bộ môn này được vài năm nay và đã đạt được trình độ cao. (Dịch từ bản gốc có bổ sung, sửa chữa)

1. Giới thiệu:
Phi bài như một vũ khí giết người dường như là điều không thể. Những tớ bìa cứng thậm chí không đủ cứng để đóng gói 1 chiếc máy vi tính thì bỗng nhiên lại có thể xuyên thủng những loại trái cây cứng hoặc thậm chí là 1 cái túi giấy từ phía xa.

Phi bài cần cả sự may mắn và luyện tập. Bất kì ai vừa được học bộ môn phóng dao biết rằng để ném 1 cái gì đó thì thật ko dễ dàng chút nào. Vì vậy bất cứ thứ gì, không phải dùng để phi mà để tự vệ thì khó hơn nhiều.
Thực tế, thứ đầu tiên bạn cần là sự kiên trì. Các bạn nên biết, bộ môn này ko dùng để làm hại ai đó. Vì vậy nếu ai muồn học phi bài để trở thành “sát nhân” thì “đừng”!

https://www.youtube.com/watch?v=vtZwKW4-EPQ
Video hướng dẫn phi bài

2. Loại bài:
Bạn không cần bất cứ loại bài đặc biệt nào, chỉ cần những bộ bài bình thường ngoài thị trường đang bán hiện giờ, giá dao động từ 3000-5000 VNĐ. Hoặc bạn cũng có thể chọn mua bộ bài magic (bộ bài kể đến trong truyện Vua trò chơi)

Hoặc bất cứ những vật gì có hình dáng giống quân bài. Nếu giàu hơn thì bạn cũng có thể chọn mua những bộ bài như bicycle:

Bởi khi còn mới thì chúng không bị dính vào nhau và có thể chống chọi với thời tiết, những bộ bài này hấu hết được làm bởi các công ti ở Mĩ, nếu bạn ở những nơi xa khác thì bạn cũng có thể đặt hàng qua mạng hoặc liên hệ với những người bán bài ảo thuật ở Việt Nam. CardMan xin giới thiệu với các bạn shop ảo thuật của ảo thuật gia Alik3 tại địa chỉ 467/9 Điện Biên Phủ, P.3, Q.3, TP HCM. Khi mua bài thì đừng nói bạn là Gambit hay đại loại là X-Men nha . Hãy mua để dành vài bộ vì sẽ có lúc bạn cần chúng đấy.

Bạn cũng có thể chọn mua bài nhựa, loại bài này được sản xuất ử Đài Loan, giá từ 30-40k/bộ (có nơi rẻ hơn), bạn có thể hỏi mua ở các cửa hàng tạp hóa. Bài nhựa thường sắc, bén hơn bài giấy. Hãy trải nghiệm với 2 loại bài này bạn sẽ biết được điều đó. Đừng dùng những loại bài quá nặng như thẻ bọc sim điện thoại (thực ra đó không phải là bài), thẻ ATM hay những vật tương tự thế vì chúng quá nặng, ảnh hưởng đến việc phóng. Đừng thử dùng những mảnh kim loại được cắt thành hình quân bài để phóng vì chúng rất nguy hiểm.

3. Lịch sử
Ném 1 vật gì đó được con người làm từ khi còn sống trên cây. Tuy nhiên, ném bài thì mới chỉ gần đây thôi. Có 2 dòng quan điểm mù mờ nói về lịch sử của phi bài, tuy nhiên nó đều bắt nguồn từ thế kỉ XX. 2 dòng quan điểm này đến từ phương Đông và phương Tây.

a) Nguồn gốc từ phương tây

Ở phương tây nó bắt nguồn từ những huyền bí của ảo thuật. Sách của Ricky Jay – Cards as Weapons nói về việc các ảo thuật gia về bài hoặc ảo thuật gia sân khấu đều thích những quân bài bay. Mãi đến cuối năm 1800 bộ môn này mới trở nên phổ biến. 1 ảo thuật gia sân khấu tên là Howard Thurston đã biểu diễn bộ môn này trên sân khấu. Ông phóng những quân bài đến những khán giả ngồi cao nhất, nơi có giá ghế rẻ nhất. Trước ông ta, 1 người ít được biết đến là Alexander Herrmann, người đầu tiên đem bộ môn này vào buổi biểu diễn chính thức.
Bộ môn này tiếp tục phát triển đến khi ảo thuật được trình chiều trên tivi. Vì vậy không cần những quân bài được chuẩn bị trước, những ảo thuật gia ngày nay sử dụng những bộ bài chưa được mở hộp để gây ấn tượng với khán giả. Một số kĩ thuật của những quân bài này vẫn còn là bí mật, ví dụ như làm thế nào để phóng 1 lá bài bay cao 5 tầng rồi quay lại chỗ khán giả. Tuy nhiên 1 số không phải như thế.

Jay đã phóng bài vào 1 quả dưa hấu, làm gãy 1 cây bút chì và ném 1 lúc nhiều quân bài với lực mạnh. Vì vậy sau 8 năm nghiên cứu, ông ta đã viết cuốn sách “Cards as Weapons”. Cuốn sách này chứa 1 lượng lớn kiến thức có thể bán giá 200-1000$ kể từ khi lúc nó không được xuất bản nữa. tuy nhiên, những đoạn trích của cuốn sách có thể tìm thấy ở nhiều nơi trên mạng.

b) Nguồn gốc từ phương đông

Phương đông nổi tiếng với các loại hình võ thuật nhiều nhất trên thế giới. Thật đáng buồn là chúng đã bị hạ thấp dần và bị đẩy ra khỏi văn hóa xã hội hiện đại bởi bản chất sát nhân của chúng. 1 lượng lớn loại hình võ thuật đã trở nên suy thoái. Một số thậm chí chưa được biết đến. Tuy nhiên môn phóng ám khí còn tồn tại và phát triển, có thể thấy trong phim và đời thường.

Chúng là những vật được biết đến nhiều nhất. Tuy nhiên ít ai nhận ra rằng bất cứ thứ gì cũng là một vũ khí. Tiền xu, bút chì, đôi đũa, kính râm, thậm chí bài cũng là những vũ khí cực kì nguy hiểm. Những cuộc tranh luận cho thấy sự nguy hiểm của văn hóa phương đông trong những ngày đầu học võ, trong những ngày này mọi thứ được dạy như một vũ khí.
Người phương đông thích sự đa dạng của các quân bài và những trò chơi của nó. Điều này khiến ý tưởng biến quân bài thành vũ khí. Nhưng làm sao để 1 mảnh giấy có thể giết người? Những cao thủ trong Thiếu Lâm Tự, Ninja và hấu hết các sư phụ người Hàn Quốc đều hiểu được phương thức phóng chúng xa nhất. Những ám khí hình sao thường là những mảnh kim loại, không phải dao lam như trong Hollyhood. Phương pháp được sử dụng có thể biến những vật này tương đương như 1 viên đạn. Phi bài cũng vậy!

4. Học phi bài
Để phi bài, các bạn cần hiểu rằng những quân bài hầu như không có trọng lượng. Dao, sao hoặc thậm chí là 1 quả bóng tuyết đều có trọng lượng. Đó là lý do vì sao bạn có thể dùng tay và cơ thể ném chúng bằng bất cứ cách nào. Hãy thử với 1 quân bài, nó chỉ chao lượn 1 vài feet (20 feet – 6 m nếu bạn may mắn “).

Nguyên tắc đằng sau những lá bài là độ xoáy (spin) và độ mạnh của nó. Những quân bài khi bay nhin như ong vỗ cánh khi được phóng bới 1 người chuyên nghiệp (mặc dù người ta nói rằng Ricky Jay phóng bài ít xoáy )
Nếu bạn nói phóng nó như ném 1 chiếc đĩa nhựa thì bạn đã lầm. 1 chiếc đĩa nhựa nặng hơn nhiều. Kiểu ném như vậy không xoáy, nó chỉ giống như ném 1 chiếc sao găm mà thôi.

Lực đến từ cổ tay của bạn chứ không phải từ sức mạnh tiềm tàng trong người bạn. Việc đầu tiên bạn cần làm là rèn cổ tay thật khỏe. Khi bạn vung tay, bạn cần thư giãn cổ tay để đạt được tốc độ cực đại. Có 2 cách để rèn cổ tay. Bạn có thể lấy 1 quá bóng chứa đầy cát và luyện tập với nó hằng ngày khoảng 4 tuần, hoặc bạn có thể luyện tập với quả hồ đào (Theo CardMan nhớ hình như trong phim Thành Long tập Túy quyền, ông sư phụ bắt Thành Long phải bóp nát quả này bằng ngón tay cho ổng ăn )

Bóp nát quả hồ đào với ngón giữa, ngón cái và ngón trỏ cho đến khi bóp nát nó 1 cách dễ dàng. Bài luyện tập này có 2 lợi ích: tăng hiệu quả trong cách cầm bài phóng và tăng lực khi vung tay.

Lực ở 2 ngón tay cầm bài càng mạnh thì lực truyền cho quân bài càng nhiều. Tuy nhiên, cổ tay của bạn phải cực kì thả lỏng. Sức mạnh cơ bắp không có hiệu quả trong việc phóng bài, chỉ cần lực và cổ tay thả lỏng.

Để phi bài, bạn nên luyện tập cổ tay trước khi bước vào quá trình luyện phi bài. Nếu bạn cố gắng phóng trong khi đang thực hiện bài tập với cổ tay thì bạn đã có 1 thói quen không tốt để bắt đầu luyện. Nếu bạn đã thực hiện bài luyện tập cổ tay cách thuần thục và đã chọn 1 cách cầm bài (grip – Cài này đã được hướng dẫn tại box Lớp học Phi bài) thích hợp thì hãy bắt đầu…..

Ngồi lên 1 cái ghế, thư giãn toàn bộ cơ thể, hít sâu bằng mũi, dùng cả phổi và bụng, thở ra nhẹ nhàng bằng miệng, nhẩm trong đầu:”Trời ấm áp, cỏ xanh rì, bình tĩnh, yên lặng”. Hãy ít suy nghĩ đi và cảm giác nhiều hơn. Cần sự tự nhiên và không bị áp lực.

Để bộ bài trong túi, đừng vội cầm trên tay. Những người thuận 2 tay thì hãy chọn lấy 1 tay thích hợp, những người thuận 1 tay thì hãy để bộ bài trong túi hoặc 1 cái bàn kế bên. Lấy 1 quân bài, cầm nó theo cách cầm phong mà bạn chọn, sau đó kẹp các ngón tay lại thật chặt, nhưng đừng bẻ cong quân bài. Bây giờ nó là “bạn” của bạn.
Hãy thư giản cánh tay và cong ra sau 1 góc 90o. Giữ bài theo cách cầm bài của bạn, thả lỏng cổ tay, quay nó vào bên trong theo chiều lòng bàn tay, đừng dùng cánh tay nhé! Bẻ cổ tay và buông những ngón tay cầm quân bài ra, quân bài sẽ tự động bay về phía trước.

Bạn có thể nhìn thấy 1 số người dùng toàn bộ cánh tay. Đừng! Sau khi luyện tập 1 thời gian bạn sẽ thấy chuyển động tự nhiên hơn. Việc sử dụng cánh tay để phóng sẽ khiến quá trình tập của bạn sai lệnh và rất khó thành công.
Đừng ngạc nhiên nếu bạn nghe âm thanh lớn khi quân bài va vào thứ gì đó sau vài tuần luyện tập. Đó là lý do vì sao bạn phải tránh thói quen phi bài vào ai đó. Sử dụng 1 không gian rộng và thoáng để tránh làm bể những đồ vật quý hoặc làm ai đó bị bầm da. Thậm chí, những quân bài có thể dính vào đâu đó và bạn cần phải làm 1 cái đích phóng. Đừng làm 1 cái quá dễ xuyên thủng hoặc đàn hồi.

5. Các loại thẻ và kinh nghiệm phi bài

a) Các loại thẻ

Các loại thẻ không phải là lựa chọn hợp lý cho đến khi bạn đã thành thục với bộ bài bình thường. Chúng có những đặc điểm: nặng, cứng hơn bài bình thường và làm bằng loại giấy đặc biệt bền hơn nhựa. Một số loại bài nhựa thực ra là 2 lớp kết vào nhau. Thẻ tín dụng, thẻ mua hàng, những loại thẻ này giống chất liệu vủa bài nhựa, vì vậy khi phóng đi chũng sẽ tách đôi ra. Những loại thẻ này được thiết kế để chóng lại sự va đập.
Một số loại thẻ khác như thẻ từ (loại thẻ để mở khóa phòng…)
Chúng dày hơn nhưng không to bằng các loại thẻ khác. Điều này khiến nó xoáy hơn, khi phóng sẽ chính xác hơn.
Một số thẻ như thẻ hội viên, thẻ điện thoại hoặc những thẻ tương tự như thế được làm từ chất liệu tổng hợp, một số giống thẻ tí dụng và thẻ từ, số khác bền hơn.

b) Kinh nghiệm phi bài

Phi bài cũng giống như phóng một vật nào đó thôi. Tuy nhiên, ném như bình thường thì cổ tay cứng hơn và cả cánh tay cũng tham gia vào việc ném.theo thông thường, đẩy tay lên phía trước và thả cổ tay. Khi cổ tay đã di chuyển được nửa chuyển động, cánh tay nên duỗi thẳng ra. Hãy để cả cánh tay và cổ tay thẳng cùng 1 lúc. Những động tác này nên được làm chậm trước khi nó trở thành 1 “quán tính”. Phi bài có hiệu quả nhất với “quán tính”.
Hãy luyện tập phi bài bất cứ khi nào và bất cứ đâu. Cần chú ý:
– Đừng tập phi bài trong 1 căn hộ. Bạn sẽ để lại dấu vết trên tường hoặc không sớm thì muộn bạn có thể sẽ làm bể nhữngvật dụng. Không giống như phi tiêu và mũi tên, những quân bài va chạm vào cạnh bên nhiều hơn vào góc bài.. Giống như bị tát vậy, những quân bài sẽ để lại 1 vệt dài hơn.
– Đừng làm đích phóng quá cứng vì những quân bài dễ bật ngược trở lại bạn với độ mạnh giống lúc nó được phóng đi. Và khi nó va vào bạn thì giống như bị kiến đốt.
– Đừng phân vân khi mua đồ jeans để bảo vệ cơ thể. Người phi bài ở trình độ trung bình có thể để lại vết hằn đỏ trên cơ thể người khác.

Hãy cẩn thận! Chúc bạn thành công!