Hướng dẫn tự khám vú phát hiện ung thư

Ung thư vú là bệnh lý ác tính phổ biến với phụ nữ và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư gặp ở giới này. Bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi trung niên, đôi khi cũng gặp ở phụ nữ trẻ. Nếu phát hiện ung thư vú giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi đối với bệnh ung thư vú rất cao, tuy nhiên hầu hết bệnh nhân đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ trên 40 tuổi nên có lịch tầm soát ung thư vú định kỳ hàng năm. Ngoài ra, tự khám vú cũng cần thiết vào mỗi tháng. Phụ nữ trên 20 tuổi có thể bắt đầu tự khám vú theo hướng dẫn dưới đây để phát hiện sớm những bất thường với đôi gò bồng đào.

Thời gian thực hiện

Nên kiểm tra vú đều đặn mỗi tháng một lần. Thời điểm thực hiện tốt nhất là sau sạch kinh 5 ngày, khi vú ở trạng thái mềm nhất. Nên kiểm tra ngay cả khi đã mãn kinh.

Tự khám vú như thế nào?

Bước 1: Quan sát vú

Vu-1

Để thực hiện bước này bạn cần cởi bỏ toàn bộ áo áo, vì vậy, nơi tự khám vú lý tưởng nhất có thể là phòng ngủ hoặc buồng tắm có đầy đủ ánh sáng và gương soi tốt. Bạn có thể ngồi trên ghế hoặc đứng, miễn là thoải mái.

– Bạn xuôi tay sang hai bên, xoay nhẹ người. Quan sát vú để phát hiện:

Vú cân đối hay bên to bên nhỏ.
Có u cục, dầy lên ở vị trí nào không.
Núm vú có bị kéo lên cao hay tụt núm không.
Có vết lõm hay vết thay đổi màu sắc nào trên da không.

Vu-2

– Sau đó đưa tay ra sau gáy và quan sát lại

– Chống tay lên hông làm cử động cơ ngực lên xuống bằng động tác nâng vai lên hay hạ vai xuống. Động tác này làm cho các thay đổi nếu có sẽ rõ hơn

– Nắn nhẹ đầu vú xem có dịch chảy ra không

Bước 2: Sờ nắn vú

Để thực hiện bước này, bạn có thể đứng (dưới vòi sen), hoặc nằm trên giường, đầu đặt trên gối, đặt 1 chiếc gối nhỏ bên dưới vai:

Vu-3

– Bạn đưa tay phải ra sau gáy

– Dùng tay trái sờ nắn vú phải, bốn ngón tay áp nhẹ lên vú, đồng thời day đều trên từng diện vú theo đường xoáy ốc từ ngoài vào trong và kết thúc ở núm vú nhằm phát hiện những khối cứng và dày bất thường.

– Nhớ kiểm tra kỹ và lần lượt từng vùng của vú, kể cả vùng hõm nách để phát hiện hạch nách và hạch vùng trên xương đòn.

– Sau đó, bạn làm tương tự với vú bên trái

Vu-4

Nếu thấy:

U đau.
Chảy dịch
Dày lên.
Hoặc có bất kỳ thay đổi nào
Bạn nên tới gặp bác sỹ chuyên khoa ung bướu ngay để được khám và chẩn đoán kịp thời.

Lời khuyên của Bác sỹ

– Nếu bạn ngoài 30 tuổi, bạn nên đi khám bác sỹ chuyên khoa ung bướu và chụp vú định kỳ dù không có điều gì bất thường xuất hiện khi tự khám vú.

– Nếu bạn 50 tuổi trở lên, hãy tầm soát ung thư vú ít nhất một năm một lần.