Kích hoạt Fast Startup trên Windows 10

Bạn đang tìm cách để thiết bị chạy Windows 10 của mình khởi động nhanh hơn? Hãy đọc ngay hướng dẫn bên dưới.
Chống rò rỉ thông tin cá nhân từ hình ảnh trên Windows 10

Mặc dù có rất nhiều cách để bạn có thể làm cho thiết bị chạy Windows 10 của mình hoạt động và hiệu quả nhanh hơn, chẳng hạn như thực hiện theo một số phương pháp đã từng được Chuyên mục Làm thế nào giới thiệu trong bài viết “4 cách tăng tốc Windows 10”.

Tuy nhiên, chắc hẳn ít ai biết một tính năng Fast Startup được ẩn sâu trong hệ điều hành này, cho phép rút ngắn thời gian khởi động hệ thống, tương tự như tính năng ngủ đông (Hibernate).

Về cơ bản, khi tính năng Fast Startup được kích hoạt, Windows sẽ lưu lại một số tập tin hệ thống vào tập tin Hibernate lúc tắt máy. Và khi bạn khởi động máy tín, Windows sẽ tự động sử dụng những tập tin này để việc khởi động trở nên nhanh hơn.

Đối với các thiết bị được cài sẵn Windows 10, hoặc được nâng cấp từ Windows 8,8.1 thì Fast Startup được mặc định kích hoạt. Nhưng nếu như nâng cấp từ Windows 7 hoặc cài đặt, đôi lúc tính năng này không được kích hoạt.

Vì vậy, một vài thao tác đơn giản sau đây sẽ giúp bạn kích hoạt tính năng này.

Trước hết, bạn nhập từ khóa Power Options vào vùng tìm kiếm trên thanh Taskbar, sau đó nhấn chọn mục Power Options trong khung kết quả.

Tiếp đến, ở thanh bên trái của giao diện vừa xuất hiện, bạn nhấn chọn mục Choose what the power buttons do.

Lúc này, bạn hãy tìm và đánh dấu chọn vào ô tùy chọn Turn on fast startup trong vùng Shutdown settings.

Thao tác kích hoạt tính năng Fast Startup.

Trong trường hợp ô tùy chọn bị làm mờ và không thể đánh dấu chọn, bạn chỉ cần nhấn Change settings that are currently unavailable, hệ thống sẽ cho phép thực hiện điều này.
Tuy nhiên, điểm hạn chế của tính năng này đó là Windows Update sẽ không thể hoạt động nếu như hệ thông không khởi động lại hoặc tắt hoàn toàn.