Kinh nghiệm làm việc với CSGT khi bị dừng xe (áp dụng được cho mọi trường hợp)

Rất nhiều người VN khó chịu với đội ngũ CSGT khi đi trên đường bởi đã gặp là phải tốn tiền. Hôm nay tôi viết hướng dẫn này dành cho các bạn nào ít kinh nghiệm, chưa bao giờ bị phạt.

Dĩ nhiên là bạn có đội mũ bảo hiểm, đi “hơi” sai làn đường một tý, có xi nhan khi rẽ – Tóm lại bạn tự tin vì vẫn đi đúng luật.

Có vài điều sau cần lưu ý:

1. Trường hợp nhìn thấy CSGT từ xa => không có gì phải lo sợ

a) Khi đi gần chốt, hãy để ý xem có CSGT nào ra giữa đường nhăm nhăm dùi cui không. Nếu không có điều này, hãy yên tâm mà thong thả đi qua.

b) Khi đi gần chốt, hãy cố gắng nhìn đi phía khác, hoặc nói chuyện với người ngồi sau (nếu có). Điều này làm cho bạn tự nhiên, thoải mái.

Tiếp theo, gần chốt, hãy chú ý ánh mắt của CSGT, nếu họ ra hiệu bạn rẽ đi hoặc không nhìn bạn chằm chằm, thì cứ thế mà đi.

2. Trong trường hợp bạn đã bị tuýt còi, đừng có hoảng mà bỏ chạy

csgt

Chỉ ra cho họ thấy những điều bạn muốn trước khi xuất trình giấy tờ: Họ chào bạn chưa? Tôi vi phạm lỗi gì? Có thẻ xanh đeo trên ngực áo không?

Nếu là Công an phường, Công an viên: Có kế hoạch của trưởng CA quận không? ( Theo luật họ phải chỉ ra lỗi của bạn và phải có thẻ xanh, kế hoạch, giấy tờ chỉ đạo của công an quận thì mới được phép bắt giao thông).

Nếu là chốt định vị sẵn: Hãy hỏi nhiều để họ giải thích cho bạn. Đương nhiên trong lúc giải thích với nhau, không nên xuất trình giấy tờ, và nếu bạn có thiết bị ghi âm, ghi hình, hãy ghi lại và đọc rõ tên người đang làm việc với bạn + Số hiệu cảnh sát trên ngực áo ! CSGT rất sợ cấp trên và bị lộ điều đó.

Nếu họ có dấu hiệu làm càn, không đúng, chưa vội đưa giấy tờ ra cho họ, hãy tìm ra lỗi của họ: Thẻ xanh, chào theo điều lệnh (nếu người đó muốn làm việc với bạn), không có kế hoạch của cấp trên, không có chứng cứ ghi lại điều bạn vi phạm, biển chỉ dẫn sai, tín hiệu đèn, vạch kẻ đường…vv..vv

Nếu họ nhiệt tình giải thích bạn đã sai mà bạn chưa thấy thuyết phục: Hãy nói to rằng, bạn đã ghi hình, sẽ gửi tới các nhà báo sau vụ này nếu có tín hiệu sai trái xảy ra.

3. Trường hợp phải làm biên bản

Khi đã hết nước chống cự, làm theo 2 điều sau đây (quan trọng lắm) ^^

Ký vào biên bản, giữ biên bản (nếu có ).

canh-sat-giao-thong

Tuyệt đối PHẢI KÝ vì nếu không làm vậy khi bạn đến đồn lấy xe, người thiệt là bạn !

Không được xé biên bản – Bởi xé, bạn vi phạm luật pháp vì cái tội xé biên bản nhà nước, họ có thể bắt, còng tay bạn ngay lúc đó.

Lời khuyên chân thành: Các bạn học kỹ và nắm rõ luật, tuân thủ luật giao thông trên đường để bảo vệ mình , bảo vệ người xung quanh. Nếu biết mình vi phạm rồi thì nhận thôi, đừng ngoan cố ! 😀