Lá bàng non giúp trị bệnh hữu hiệu ít người biết

Loại lá có nhiều tại Việt Nam thường được ông cha ta sử dụng để điều trị các bệnh tay chân miệng ở trẻ em và bệnh lở mồm long móng ở gia súc.

Tùy theo từng đối tượng cụ thể mà tác dụng trị liệu của lá bàng non sẽ có hiệu quả khác nhau. Thông thường, lá bàng non trị hết nhiệt miệng và vết lở loét chỉ sau 1 lần dùng. Riêng với những trường hợp có tác dụng chậm thì áp dùng mỗi ngày 2 đến 3 lần, duy trì trong vòng 1 tuần là khỏi hết.
Công dụng chữa bệnh của lá bàng non đã được GS. TS Đỗ Tất Lợi tổng hợp trong cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, xuất bản năm 1983. Dưới đây, xin chia sẻ lại cách dùng lá bàng non chữa các bệnh nhiệt nóng cũng như vết thương lở loét ở người và súc vật.

bup bang

Chuẩn bị:
+ Lá bàng non vì lá càng non càng nhiều nhựa (có thể dùng búp lá bàng non, không lấy lá bàng già).
+ Số lượng lá bàng non sử dụng phải tùy vào từng tình trạng vết thương (ví dụ bị lở miệng do nhiệt thì mỗi lần dùng chỉ cần 1 nắm to là đủ).
+ Nước lọc (đổ ngập mặt lá là được).

Thực hiện:
+ Rửa sạch lá bàng và để ráo nước.
+ Cho lá vào nồi nước, nấu sôi lên rồi sau đó vặn lửa nhỏ đun tiếp khoảng 30 phút.
+ Vớt bỏ lá, cho nước lá bàng non vào bình thủy để giữ nóng.
+ Lấy nước lá bàng đổ ra chậu để ngâm (đối với vết thương ở chân và tay), ngậm (đối với bệnh nhiệt miệng) hoặc dội trực tiếp vào (đối với vết thương có diện tích bao phủ lớn trên cơ thể).

Ghi chú:

+ Ngâm hoặc ngậm xong, bạn tuyệt đối không được rửa vết thương hoặc súc miệng lại với nước, phải để vùng da đang điều trị tự khô.
+ Sau đó, có thể bôi thuốc do bác sĩ kê đơn tùy từng tình trạng bệnh (ví dụ như thuốc xanh metilen, thuốc mỡ kháng sinh, …).
+ Trong thời gian ngâm nước lá bàng, vùng da ngâm sẽ bị vàng nhưng lúc khỏi bệnh rồi thì sau khi ngưng dùng là da sẽ bình thường trở lại.
+ Nếu sợ bị vàng răng thì khi điều trị nhiệt miệng, bạn dùng bông thấm nước lá bàng non đã cô đặc chấm trực tiếp lên vết thương.

Gia đình mình có ai bị viêm da hoặc lở miệng thì hãy thử áp dụng nước lá bàng non! Những bài thuốc dân gian đôi khi giúp chúng ta rất nhiều trong việc trị liệu nếu như ta may mắn “hợp thầy hợp thuốc” nhé!
Chúc bạn sống vui khỏe mỗi ngày!