Làm sao để tránh nhiễm xạ từ máy tính

Phóng xạ không chỉ rò rỉ từ các lò hạch tâm mà vẫn luôn hiện diện trong cuộc sống hằng ngày. Từ quá trình xạ trị trị ung thư đến phóng xạ phát ra từ các đồ dùng trong nhà, thiết bị y tế như máy chụp X quang, các mặt đá tự nhiên dùng trang trí trong gia đình, các loại máy vi tính, máy fax, máy in… đều phát xạ. Vậy có thể làm gì để hạn chế tối đa các tia xạ trong các máy gia dụng?

1. Lắp màn hình bảo vệ

Khi dùng máy tính, bạn nên lắp tấm màn hình bảo vệ để giảm nhẹ nguy hại của tia bức xạ. Trong phòng không nên đặt những vật mang tính kim loại, để tránh hình thành nên sóng điện từ liên tiếp phát đi phát lại.

2. Không để mặt sau máy tính chĩa vào người

Hạn chế không để mặt sau của máy tính chĩa vào người khác, vì tia bức xạ mạnh nhất là phía sau máy tính, sau đó là hai bên máy, phía trước màn hình là yếu nhất.


3. Khoảng cách với máy tính

Khoảng cách với máy tính là 50 – 70cm có thể làm giảm thương tổn do tia bức xạ điện từ gây ra. Khi bật máy tính một lúc lâu, bạn sẽ thấy máy tính tỏa mùi.

4. Lắp quạt thông gió

Ngửi nhiều mùi này chắc chắn là không tốt. Vì vậy, phòng đặt máy tính nên lắp thêm quạt thông gió. Nếu nhà bạn không có quạt thông gió thì hãy mở cửa sổ.

5. Ăn chuối

Những người làm việc với máy tính thường xuyên cảm thấy đau mỏi mắt và khô đỏ. Nên đặt trên bàn máy tính mấy quả chuối. Vừa làm việc, vừa ăn loại quả này sẽ giúp cơ thể bài trừ lượng muối thừa, cân bằng hấp thụ K, tăng cường thị lực.

6. Nghỉ ngơi giữa hiệp

Nên tránh ngồi trước máy tính một lúc liền 2 – 3 tiếng đồng hồ, mà nên nghỉ ngơi “giữa hiệp”.

7. Dùng máy tính mới

Nên cố gắng hết sức để mua máy tính mới, không nên dùng máy tính cũ vì tia bức xạ của máy tính cũ thường cao hơn, gấp 1-2 lần so với máy mới.

8. Rửa mặt sau khi tắt máy tính

Sau khi tắt máy tính thì da mặt sẽ bị nhiễm tia bức xạ điện từ, nên kịp thời rửa mặt để loại trừ 70% tia bức xạ trên mặt.