Mát-xa huyệt ‘cổng trời’ để giảm căng thẳng trong tích tắc

Rất nhiều người đồng ý rằng xoa bóp một huyệt có tên gọi ‘Shen men’ trên tai sẽ giúp bạn giảm căng thẳng một cách bất ngờ.

Ngày nay, rất nhiều nhà khoa học phương Tây đang quay trở lại nghiên cứu về Y học cổ truyền Trung Quốc. Đó sẽ là sự xác nhận lại một lần nữa, tính chính xác trong các liệu pháp chữa bệnh đơn giản.
Trong số đó, rất nhiều người đồng ý rằng xoa bóp một huyệt có tên gọi ‘Shen men’ trên tai sẽ giúp bạn giảm căng thẳng một cách bất ngờ. Bên cạnh đó, liệu pháp châm cứu được thực hiện trên tai còn có thể hỗ trợ giảm cân hay điều trị động kinh.


Vị trí huyệt ‘Shen men’ trên tai

Trong một chương trình truyền hình về lối sống lành mạnh, Mark Sandomirsky, một bác sĩ tâm lý và y khoa người Nga giới thiệu cho khán giả một phương pháp đơn giản để loại bỏ bớt căng thẳng.

Trong đó, ông nói rằng nguyên nhân của tình trạng căng thẳng rất đa dạng. Khi bị stress, chúng ta sẽ có một sự nặng nề tồn tại trong tâm trí. Nhiều khi, nó còn gây cảm giác đau ở một số bộ phận trên cơ thể.

Điều đầu tiên, bạn nên bắt đầu loại bỏ những cảm xúc tiêu cực. Sau đó là tìm đến huyệt ‘Shen men’. Nếu chia tai bạn làm ba phần, huyệt này nằm ở trung tâm của phần trên cùng. Bạn có thể dễ dàng xác định huyệt ‘Shen men’ theo video dưới đây:

Các bước xoa bóp theo lời khuyên của bác sĩ Sandomirsky là:

– Sử dụng một tăm bông, nhấn vào huyệt và xoa bóp nhẹ nhàng, thở sâu
– Lắng nghe cơ thể bạn một cách cẩn thận
– Giữ cho việc hít thở thật sâu
– Khi hít vào, bạn nhìn sang trái. Khi thở ra nhìn sang bên phải
– Bạn sẽ cảm thấy cơ thể bắt đầu nhẹ nhàng trở lại

shenmen2


Những lưu ý thêm dành cho bạn:

– Bạn cũng có thể sử dụng ngón tay để xoa bóp huyệt này
– Xoa bóp nó là một lựa chọn tốt mỗi khi gặp căng thẳng
– Lặp lại kỹ thuật này mỗi đêm trước khi đi ngủ

‘Shen men’ được y học cổ truyền Trung Quốc gọi là cổng trời

Y học cổ truyền Trung Quốc gọi huyệt ‘Shen men’ là cổng trời. Theo đó, các liệu pháp trên huyệt này mang lại năng lượng cho toàn bộ cơ thể. ‘Shen men’ là một điểm kì diệu có thể giúp giảm căng thẳng nhanh chóng.
Bên cạnh đó, huyệt này cũng có tác dụng ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và giảm nghiện ngập. Xoa bóp điểm này trên tai cũng có thể giúp giảm đau ở một số phần trên cơ thể.

* Chú ý: bài viết mang tính tham khảo. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp này để đạt hiệu quả cao nhất.

Năm 2012, một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đăng trên tạp chí Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine chỉ ra rằng châm cứu huyệt ‘Shen men’ có thể được sử dụng trong điều trị động kinh. Năm 2013, tạp chí Y học BMJ, Anh Quốc giới thiệu về một nghiên cứu chỉ ra châm cứu trên huyệt ‘Shen men’ hoạt động giống một liệu pháp giúp giảm cân.

Trong khi đó, một nghiên cứu huyệt trên tai năm 2014 đã sử dụng cả máy điện não đồ và kỹ thuật theo dõi hôn mê sâu Bispectral Index. Các nhà nghiên cứu chỉ ra việc tác động lên ‘Shen men’ có thể giúp giảm căng thẳng thực sự.