Mẹo giúp mẹ nêm gia vị vào thức ăn cho bé theo đúng độ tuổi

Việc nêm gia vị vào thức ăn cho bé là việc rất quan trọng, bởi nếu bạn quá tay một chút sẽ khiến thận của bé bị quá tải và gây hại đến sức khỏe của bé. Sau đây là cách nêm gia vị chuẩn thức ăn cho bé theo từng độ tuổi nhất định.

1. Cách nêm gia vị sai lầm có thể gây hại cho bé

Thức ăn cho bé, đặc biệt là cho bé dưới 1 tuổi nếu bạn nêm gia vị sai cách sẽ có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Bởi vì ở giai đoạn này, thận của bé chưa được phát triển hoàn chỉnh, việc bạn nêm mắm, muối nhiều sẽ tạo gánh nặng cho thận của trẻ, về sau trẻ sẽ có nguy cơ mắc các bệnh huyết áp cao, phù thũng, hư thận, rối loạn nhịp tim, thậm chí là sẽ bị tổn thương não bộ. Vì vậy, khi bạn nêm gia vị vào thức ăn cho bé, mẹ cần phải nêm đúng theo độ tuổi của bé, đảm bảo phù hợp với cơ thể con, tránh việc gây quá tải các cơ quan nội tạng. Nếu nêm gia vị quá tay vào thức ăn của trẻ sẽ gây hại sức khỏe con.

2. Mẹo nêm gia vị muối theo độ tuổi

– Trẻ ăn dặm từ 6-7 tháng tuổi: Giai đoạn này bạn không nên nêm nếm bất kỳ một loại muối nào hay loại gia vị nào khác vào trong thức ăn của trẻ. Bởi vì trong các loại thực phẩm như thịt, cá hay rau củ,… có chứa một lượng muối nhất định trong đó. Lượng muối đó phù hợp với khả năng hấp thụ, tiêu hóa của cơ thể của trẻ trong giai đoạn đầu, lúc tập ăn dặm. Trong giai đoạn này, nếu cơ thể của trẻ thiếu muối thì chúng sẽ tự thích ứng bằng cách: giảm quá trình đào thải natri qua nước tiểu và mồ hôi, sau đó thì bổ sung cân bằng muối vào cơ thể thông qua các thực phẩm.

– Trẻ từ 8 tháng – 1 tuổi: Ở giai đoạn này bạn có thể nêm một chút gia vị vào đồ ăn của bé như bột gạo hay cháo xay. Nhưng nên nhớ chỉ nêm 1 chút thôi nhé: khoảng 0,5 – 1 g muối mỗi ngày . Mẹ lưu ý, nếu mẹ nêm muối cho trẻ thì nêm trước khi cho rau và dầu ăn vào nhé.

– Trẻ từ 1 – 3 tuổi: nêm 1,5g muối/ngày vì ở giai đoạn này thận của trẻ đã khá hoàn chỉnh và có thể đào thải muối ra ngoài cơ thể.

– Trẻ từ 4 – 8 tuổi: bạn có thể nêm 1,9g/ngày.

– Bé từ 9 – 18 tuổi: có thể nêm 2,2 – 2,3g/ngày.

Một số mẹ nghĩ rằng, bổ sung i-ốt cho trẻ thì cần phải nêm muối i-ốt vào thức ăn của trẻ. Tuy nhiên, điều này không đúng hoàn toàn vì bản thân các loại cua biển, tôm, mực, trứng, thịt bò, gan heo, rong tảo, phô mai, mì sợi, bột mì, đậu phộng, rau xanh… đều có chứa lượng muối i-ốt nhất định. Nếu nêm thêm i-ốt vô tình sẽ khiến con thừa i-ốt. Các mẹ nên bổ sung muối i-ốt thông qua các thực phẩm tự nhiên.

Mẹo hay giúp mẹ nêm gia vị vào thức ăn cho bé theo đúng độ tuổi

3. Khi nào thì nên sử dụng bột ngọt/ hạt nêm cho trẻ?

Nhiều mẹ khi nêm gia vị vào thức ăn cho bé có thể cho bột ngọt và bột nêm, bởi vì nghĩ rằng như vậy thì món ăn sẽ ngon, ngọt hơn. Nhưng với trẻ dưới 2 tuổi thì mẹ tuyệt đối không nêm các loại gia vị này vào thức ăn nhé. Vì trong bột ngọt chứa nhiều glutamat gây ức chế thần kinh, có thể co giật, đau đầu… Ngoài ra, nếu mẹ quá lạm dụng bột ngọt để tăng vị đậm đà món ăn của trẻ sẽ khiến bé hấp thụ canxi kém dẫn tới loãng xương. Tương tự như vậy,trong bột nêm có chứa bột ngọt không hề tốt cho sức khỏe của bé.

4. Mẹ có nên thay bột nêm, muối bằng nước mắm?

Nước mắm là một gia vị cần thiết trong quá trình ăn dặm của bé. Trong nước mắm có một hàm lượng muối nhất định và có hàm lượng canxi đáng kể, bạn có thể nêm nếm thức ăn của trẻ bằng nước mắm để thay dùng bột canh hay muối. Khi chọn mua nước mắm mẹ cũng nên chọn của những laoij nước mắm có thương hiệu uy tín. Để bé có thể làm quen với hương vị nước mắm, mỗi ngày có thể mẹ nêm một chút sau đó tăng dần lên tùy theo độ tuổi và lượng thức ăn của trẻ.

5. Những lưu ý khác

Mẹo hay giúp mẹ nêm gia vị vào thức ăn cho bé theo đúng độ tuổi

– Cho muối vào bột ăn dặm hoặc cháo không tốt như mẹ nghĩ vì vậy mẹ cũng nên hạn chế cho hoặc chỉ cho 1 ít để kích thích vị giác của bé.

– Mẹ cũng có thể thay thế muối bởi phô mai vì ở trong phô mai cũng có một hàm lượng muối nhất định, chúng rất giàu dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

– Khi cho trẻ ăn dặm bột hoặc cháo, mẹ nên cho ăn cả cái lẫn nước vì nếu ăn phần nước sẽ không đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, cũng không nên dùng nước hầm xương để nấu cháo cho bé. Nước hầm xương không nhiều canxi và có nhiều chất béo khiến trẻ khó tiêu và bị thiếu hụt canxi.