Móng tay tiết lộ nguy cơ bệnh tật

Móng nhợt nhạt báo hiệu thiếu máu, suy tim sung huyết, gan tổn thương còn sọc đen trên móng cảnh báo ung thư da.

Theo WebMD, móng tay có thể tiết lộ manh mối về sức khỏe tổng thể của bạn. Hãy thử xem móng tay bạn thuộc vào trường hợp nào dưới đây để phát hiện nguy cơ bệnh tật.

Móng nhợt nhạt

Móng nhợt nhạt có thể là dấu hiệu của chứng thiếu máu, suy tim sung huyết, bệnh gan, suy dinh dưỡng. Trong trường hợp móng tay chuyển hẳn sang màu trắng với viền sẫm màu, nhiều khả năng gan đã bị tổn thương.

mong-tay-nhot-nhat

Móng chuyển vàng

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây vàng móng là nhiễm nấm. Nếu bị nặng, móng có thể bị thụt lại, dày lên và dễ bị nứt. Tuy hiếm gặp hơn, móng vàng cũng cảnh báo các vấn đề tuyến giáp, phổi, tiểu đường hoặc vẩy nến.

mong-tay-chuyen-vang

Móng xuất hiện sọc dọc

Bề mặt móng xuất hiện nhiều sọc dọc hay bị rỗ có thể là dấu hiệu của vẩy nến hay viêm khớp. Các hiện tượng thường đi kèm là móng đổi màu, da dưới móng tay chuyển màu nâu đỏ.

mong-tay-co-soc

Phần da xung quanh móng bị sưng

Nếu da xung quanh móng sưng đỏ, bạn đã bị viêm nấp móng tay. Đây có thể là kết quả của bệnh lupus, rối loạn mô liên kết khác hoặc nhiễm trùng.

da-xung-quanh-mong-tay-bi-sung

Móng xuất hiện sọc đen

Sọc đen trên móng tay cần được kiểm tra sớm nhất có thể. Chúng đôi khi bị gây ra bởi u sắc tố ác dính, dạng nguy hiểm nhất của ung thư da.

mong-tay-co-soc-den

Móng nham nhở do bị cắn

Việc bạn cắn móng tay có thể chỉ là một thói quen nhưng trong một số trường hợp nó biểu thị sự lo lắng dai dẳng hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu không thể dừng lại.

mong-tay-nham-nho