Nguy hại sức khỏe không ngờ từ thói nghiện facebook

Facebook là mạng xã hội ảo nhưng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, lạm dụng facebook có thể gây nhiều nguy hiểm sức khỏe hơn bạn vẫn nghĩ.

1.Thực trạng nghiện facebook

Chị Vũ Hải Yến, Yến nhân viên văn phòng tại Thanh Xuân, Hà Nội thừa nhận mỗi ngày chị dành cho facebook đến 5 tiếng đồng hồ và công việc thực sự không hiệu quả. Chỉ khi nào bị ép nhiều quá chị đành cố tập trung cho công việc nhưng chỉ miễn cưỡng.

Hàng ngày, chị Yến đến cơ quan mở máy tính là phải vào facebook đầu tiên xem có tin nhắn gì không rồi sau đó chị chìm trong nó hàng tiếng đồng hồ không thoát ra được. Giờ làm việc chị ẩn trang facebook nhưng có thông báo mới là chị lại vào xem. Rồi có khi chị tiếp tục chìm đắm trong đó hàng giờ không thoát ra khỏi câu chuyện đang tám.


Buổi tối về nhà vợ chồng chị Yến mỗi người một điện thoại để vào facebook và đến khuya mới đi ngủ được. Không chỉ chìm trong các câu chuyện tám trên hội này hội kia, chị Yến còn nghiền vào facebook để mua sắm trên đó.

Tương tự như chị Yến, chị Bùi Oanh nhân viên truyền thông ở Cầu Giấy, Hà Nội cũng thường xuyên đăng nhập vào facebook cá nhân. Vì buổi tối về nhà bận bịu con cái không xem thông báo nào nên buổi sáng chị phải vào đó xem có ai nhắn tin, thông báo gì không. Sau đó, chị trả lời lại cũng mất hai giờ đầu mỗi buổi sáng. Mỗi khi mất mạng hay bận bịu việc gì, chị Oanh có cảm giác nhớ facebook ghê gớm.

2.Triệu chứng nghiện Facebook

Theo bác sĩ Nguyễn Khắc Dũng, tại Việt Nam chưa có nghiên cứu về các mạng xã hội ảnh hưởng vào cuộc sống nhưng một số nghiên cứu tại Thái Lan đã chỉ ra ảnh hưởng của mạng xã hội, trong đó có ứng dụng facebook và Line tới sức khỏe.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng mạng với các thông tin mở tác hại như truyền thông internet, không có định hướng lâu dần nó sẽ có những lệch lạc vì một cái ảnh hay một tin đồn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cộng đồng. Với sự lan truyền của cộng đồng mạng đủ sức gây hệ lụy về tinh thần, ảnh hưởng âm lý cho đối tượng cả trong cuộc và ngoài cuộc.

Nhiều người đã gọi điện tư vấn các bác sĩ với các triệu chứng đau đầu, mất ngủ kéo dài 3 ngày đến 1 tuần. Triệu chứng này có thể dẫn đến rối loạn tâm thần, rối loạn lo âu, rối loạn tâm thần và rất nhiều người họ thừa nhận ,mất ngủ vì facebook và có thể suy sụp chỉ vì một bình luận trên facebook. Theo đó, nghiện facebook cũng như nghiện ma túy nghiện game, gây cơ chế thèm nhớ trong não.

Bác sĩ Dũng cho biết có những người liên tục up ảnh từ nhà vệ sinh đến vườn hoa công cộng, có những người họ không thể tập trung làm việc và mất cả buổi sáng vào facebook. Những người nghiện facebook thường có cảm giác bứt rứt khó chịu khi mất mạng hay để quên điện thoại ở nhà, không thể vào facebook một thời gian. Trung bình, những người này sử dụng facebook từ 2 tiếng trở lên.

3.Hệ lụy sức khỏe khi nghiện facebook

Nghiện facebook trong thời gian dài gây ra các hệ lụy, họ đắm chìm trong facebook họ quên đi các mối quan hệ giao tiếp xã hội, mất ăn, mất ngủ nên cơ thể hay bị ốm, hệ miễn dịch không được tốt.

Thậm chí, nhiều người đắm chìm vào trong thế giới ảo đó, lo sợ dòng tâm trạng hay ảnh của mình không được nhiều like. Họ có những cảm giác bi quan chán nản hay những câu bình luận ác ý trên mạng có thể khiến họ không muốn ăn uống, làm đẹp, làm việc. Thậm chí, nhiều người còn tự làm đau bản thân để thu hút sự chú ý của cộng đồng ảo