Những cách chống trứng buồn nôn hiệu quả

Trong bài viết này, huongdan.org sẽ giới thiệu đến các bạn một số phương pháp hiệu quả để cắt cơn buồn nôn. Lưu ý rằng chứng buồn nôn có thể dó nhiều nguyên nhân, trong đó nếu bạn buồn nôn do các nguyên nhân bệnh lý nguy hiểm thì cần phải nói ý kiến bác sĩ trước khi thử các phương pháp này. Còn nếu bạn buồn nôn do các nguyên nhân cấp tính như say tàu xe hoặc căng thằng…thì đã đến lúc để bạn loại bỏ cảm giác phiền toái do những cơn buồn nôn mang lại rồi đấy.

1. Uống nước soda

Các muối carbonat đặc trưng trong nước giải khát có gas sẽ có thể giúp bạn làm dịu cơn buồn nôn. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng cách này vì bọt khí trong soda có thể gây hại cho sức khỏe của bạn nếu dùng nhiều. Bạn cũng có thể làm giảm bọt khí bằng cách mở nắp chai (lon) rồi chờ một lát để khí thoát bớt, hoặc lắc chai (lon) thật mạnh để khí trào ra nhanh hơn.

2. Bổ sung dinh dưỡng

Nếu bạn cảm thấy buồn nôn đồng thời với việc toát mồ hôi lạnh, điều này có nghĩa bạn đang thiếu đường và muối trong máu. Hãy ăn thêm một ít đường và muối, hoặc thưởng thức một tách trà đường nóng cũng là một cách hiệu quả để làm dịu cơn buồn nôn. Bạn cũng có thể nhờ đến các loại thức uống bổ sung muối khoáng vì chúng có chứa đầy đủ lượng khoáng chất cần thiết để cân đối lại môi trường trong cơ thể.

3. Ăn nhẹ

Thông thường khi buồn nôn chúng ta sẽ có cảm giác không muốn đụng đến thức ăn nữa. Tuy nhiên trên thực tế, việc nhịn đói có thể làm cơn buồn nôn trở nên trầm trọng hơn. Nếu bạn chịu khó ăn một chút thức ăn, lại có thể làm giảm các cơn buồn nôn. Nhớ tránh các loại thức ăn khó tiêu và các loại đồ uống, thay vào đó hãy chọn các món ăn nhẹ như bánh quy xốp hoặc bánh mì. Việc ăn các loại thức ăn nhẹ giúp làm giảm lượng nước bọt trong miệng, vốn là một trong những yếu tố thúc đẩy gây buồn nôn.

4. Kẹp đầu vào giữa 2 đầu gối

Thiếu máu hoặc oxy lên não cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra buồn nôn, chóng mặt hoặc thậm chí khiến bạn ngất xỉu. Để tránh trình trạng này, hãy ngồi xuống và từ từ hạ đầu xuống giữa 2 đầu gối để tăng lượng máu lưu thông lên não. Đây là một kỹ thuật rất hiệu quả nếu bạn cảm thấy các triệu chứng trên, đặc biệt là khi mặt bạn trở nên tái nhợt.

5. Đổi hướng nhìn

Nếu không quen đi tàu xe hoặc đi biển, bạn rất dễ bị say và buồn nôn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự không thống nhất giữa khả năng định hướng và cảm giác khi bạn di chuyển (cảm giác này do một bộ phận của tai trong đảm nhận). Để cải thiện tình trạng đó, hãy tập trung nhìn về phía đường chân trời, não của bạn sẽ từ từ điều chỉnh để lấy lại cân bằng. Ngoài ra, đứng dựa vào vách tường cũng là một cách khá tốt để tránh bị say khi di chuyển.

6. Uống nước đá lạnh

Đôi lúc chỉ cần uống một cốc nước đá thật lạnh, bạn sẽ cảm thấy cơn buồn nôn thuyên giảm rõ rệt.

7. Bấm huyệt

Đây là một kỹ thuật tránh buồn nôn mà nhiều người thường áp dụng tại nhà: Tìm huyệt nằm giữa màng ngón cái và ngón trỏ rồi ấn vào với một lực vừa phải. Phương pháp này có thể hiệu quả với một vài người nhưng lại không có tác dụng với một số khác.


8. Hít thở không khí trong lành

Không khí trong lành và mát mẻ có thể giúp bạn chống lại cơn buồn nôn rất hiệu quả. Bầu không khí ngột ngạt cũng là một trong những nguyên nhân gây buồn nôn. Vì vậy nếu bạn đang ở chốn đông người hoặc nơi chật hẹp mà cảm thấy buồn nôn và chóng mặt, hãy nhanh chóng tìm đến một nơi thoáng đãng và bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn ngay lập tức, đặc biệt nếu thời tiết đang mát mẻ thì bạn sẽ càng thấy khỏe khoắn hơn. Nếu không thể tìm được nơi nào thoáng đãng, bạn có thể sử dụng quạt máy hoặc điều hòa không khí để đạt được kết quả tương tự.

9. Nhai gừng hoặc bạc hà

Đây là 2 phương thuốc tự nhiên phổ biến để chống lại cơn buồn nôn. Bạn có thể nhai kẹo gum bạc hà hoặc uống gừng để làm dịu cơn buồn nôn.

10. Dùng thuốc đặc trị

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chuyên dùng cho người bị buồn nôn, một số loại thuốc còn được chỉ định cho từng trường hợp cụ thể như say tàu xe hoặc say sóng.

11. Kết hợp các phương pháp trên

Bạn có thể kể hợp các phương pháp đã nêu ở trên để đạt được kết quả tốt nhất. Nếu cảm thấy buồn nôn và chóng mặt, hãy tránh khỏi đám đông và ra chỗ thoáng đãng hơn, nhờ ai đó mua hộ một ít bánh quy, 1 tách trà đường nóng và trong lúc chờ đợi hãy cúi đầu xuống giữa 2 gối.

12. Nôn hết những thứ trong bụng

Có lẽ cách tốt nhất là đừng cố gắng kiềm chế cơn buồn nôn, thay vào đó bạn nên nôn hẳn ra để cơ thể cảm thấy thoái mái hơn. Bạn có thể tự gây nôn bằng cách uống nhiều nước muối, hoặc dùng ngón tay ấn vào phía sau cổ. Việc nôn như vậy sẽ giúp cơ thể tống khứ được các chất lạ, vốn là nguyên nhân gây buồn nôn ra khỏi cơ thể.