Những lý do bạn nên thường xuyên ăn khoai lang để tăng tuổi thọ

Khoai lang thường được coi là thực phẩm tượng trưng cho sự nghèo đói, khi cuộc sống tốt lên người ta dường như lãng quên nó.

Theo nghiên cứu, nhiệt lượng của 100g khoai lang chứa 102kcal, tuy nhiên nhiệt lượng của 100g gạo hấp là 116kcal, vậy nên nói, khoai lang có thể là thực phẩm có thể lấp đầy bụng khi không có cơm ăn. Trồng khoai lang khá đơn giản, sinh trưởng, phát triển nhanh, từ xa xưa thường được sử dụng như thực phẩm cứu đói. Cũng vì lý do như vậy, ăn khoai lang hay các họ nhà khoai bị rất nhiều người xem là tượng trưng cho người nghèo. Khi cuộc sống tốt lên, mọi người không muốn nhìn thấy chúng nữa, vậy nên, giá trị dinh dưỡng của khoai lang thường bị coi thường.

Tuy nhiên, cùng với phổ cập văn hóa, khoa học và trình độ học vấn của con người ngày nâng cao, vị trí giá trị dinh dưỡng của khoai lang đang có những thay đổi đáng kể, nó không chỉ đơn giản có giá trị dinh dưỡng phong phú, đồng thời còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ, tiếp theo chúng ta hãy cùng xem xem khoai lang có lợi ích gì đối với sức khỏe?

khoai-lang-1

1. Làm giãn ruột, thông tiện

Khoai lang chứa hàm lượng chất xơ “mềm” rất phong phú, tại sao nói nó “mềm” là bởi vì trong khoai lang có chứa chất xơ kết hợp thủy lực và hấp phụ đều cao hơn lượng chất xơ trong ba loại thực phẩm giàu chất xơ là khoai tây, đậu hectometer, lúa mì, cho nên, nó rất dễ cho cơ thể tiêu hóa và thấp thụ. Đồng thời, khoai lang có thể đẩy những chất độc hại cho cơ thể ra ngoài theo đường ruột, từ đó mà làm giảm việc hấp thụ những chất có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, khoai lang sau khi luộc, phần lớn tinh bột sẽ biến đổi, tăng 40% so với lượng chất xơ có trong thức ăn thô. Hiệu quả có thể kích thích nhu động ruột và thúc đẩy đại tiện.

2. Tăng cường khả năng miễn dịch

Khoai lang chứa hàm lượng lớn mucin, có thể phòng chống sự teo mô liên kết của tim gan và thận, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.


3. Phòng chống bệnh ung thư

Trong khoai lang chứa chất chống oxi hóa dồi dào như vitamin c, nguyên tố β trong cà rốt, nó cũng có thể đóng vai trò trong việc loại bỏ oxy hoạt tính, mà các oxy hoạt tính là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư. Ngoài ra, chất xơ dồi dào trong khoai lang có thể đẩy mạnh sức khỏe đường tiêu hóa, gián tiếp chống lại bệnh ung thư ruột kết.

Khoai lang là loại thực phẩm chứa tinh bột đồng thời cũng là thực phẩm duy nhất thuộc họ khoai có chứa vitamin C, hàm lượng β- có trong cà rốt của khoai lang cũng là nhân tố dinh dưỡng cao nhất trong các loại thực phẩm giàu tinh bột và họ nhà khoai. Nguyên tố β- có trong cà rốt càng cao, màu đỏ của khoai lang càng đậm. Khoai lang có màu sắc không giống nhau thì khả năng chống oxy hóa cũng khác nhau. Thông thường, màu khoai lang càng đậm thì khả năng chống oxy hóa càng mạnh.


4. Chống lão hóa, phòng chống bệnh cao huyết áp

Trong khoai lang có chứa một chất đặc biệt tên là Axit chlorogenic, nó có thể cản trở sản xuất melanin, ngăn chặn sự xuất hiện của tàn nhang và đốm đồi mồi, kéo dài quá trình lão hóa của các tế bào. Ngoài ra, hàm lượng kali có trong khoai lang cao hơn táo và quýt, mà lượng natri thấp và kali cao có thể điều tiết và cân bằng điện giải có lợi cho phòng chống và làm giảm bệnh cao huyết áp.

Có lẽ, chúng ta không thể coi khoai lang là một loại thực phẩm cứu đói nữa phải không? Cuối cùng là chia sẻ nhỏ với mọi người về những cách chế biến khoai lang, hãy xem làm thế nào mới có thể ăn khoai bổ dưỡng nhất?

Thứ nhất, do khoai lang chứa lượng lysine dồi dào mà trong gạo, mì lại thiếu hụt lượng lysine này, nó và bột ngô kết hợp với nhau có thể ăn như một thực phẩm chủ yếu có thể bổ sung một lượng protein tốt cho cơ thể.

Thứ hai, khoai lang chứa lượng lớn nguyên tố β có trong cà rốt, thuộc các vitamin tan trong chất béo, phải kết hợp các loại thực phẩm chứa chất béo cùng ăn mới có thể hấp thụ tốt hơn.

Thứ ba, khoai lang chứa lượng chất xơ dồi dào, có tính háo nước, hãy nhớ sau khi ăn khoai lang phải uống nhiều nước.

Đương nhiên, những thành phần có lợi cho sức khỏe của khoai lang đã được kể ở trên không phải là tất cả đặc tính của khoai lang, mười điều chỉ dẫn trong bữa ăn trong cuốn “chỉ nam bữa ăn người Trung Quốc” trong đó chỉ dẫn đầu tiên chính là “thực phẩm rất đa dạng, lấy ngũ cốc làm chủ, hãy kết hợp khéo léo”, cũng đã nói bất luận một loại thực phẩm tốt như thế nào, mọi người cũng đừng mù quáng chạy theo một loại thực phẩm. Không có thực phẩm không tốt, chỉ là không phù hợp với bữa ăn, điều quan trọng nằm ở biết cách cân bằng bữa ăn.