Những sai lầm nghiêm trọng khi tẩy giun

Những sai lầm trong việc tẩy giun khiến hiệu quả của thuốc bị giảm bớt, không loại bỏ tối đa lượng giun sán trong cơ thể...

Giun là kí sinh trùng gây hại cho cơ thể người. Việc tấy giun định kỳ giúp loại bỏ giun ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, có rất nhiều sai lầm trong việc tẩy giun, điều này dẫn đến giun không bị loại bỏ triệt để, khả năng tái nhiễm cao. Vì vậy, bạn cần có cách tẩy giun đúng đắn để đảm vệ sức khoẻ bản thân và gia đình.

Tác hại khi bị nhiễm giun

Việc nhiễm giun thường gây rối loạn tiêu hoá như ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ, đau bụng, tiêu chảy, ngứa hậu môn… Trẻ có thể biếng ăn, chậm lớn… Một số trường hợp không gây ảnh hưởng rõ rệt khiến tình trạng nhiễm giun kéo dài, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Số lượng giun càng nhiều thì khả năng chiếm đoạt chất dinh dưỡng của người bệnh càng lớn. Việc thiếu vitamin và dưỡng chất khiến người nhiễm giun có thể bị suy dinh dưỡng, thiếu máu… Ở mức độ nặng, lượng giun nhiều khiến tắc ruột, giun chui ống mật, suy tim…

uong-thuoc-khi-mang-thai-3-thang-dau-sai-mot-ly-di-ngan-dam Một số sai lầm thường mắc phải khi tẩy giun

Từng người trong nhà tẩy một

Nhiễm giun là bệnh có thể lây từ người này sang người khác. Một thành viên bị nhiễm giun thì cả nhà có khả năng lây nhiễm cao. Trong khi đó, một số gia đình lại chia từng đợt tẩy giun cho mỗi thành viên. Cách giải quyết này chỉ có thể loại bỏ giun của từng người, nhưng lại khiến nguy cơ tái nhiễm tăng cao do những người khác vẫn còn bị nhiễm giun. Do vậy, bạn cần cho tất cả thành viên trong gia đình uống thuốc giun cùng lúc, điều này sẽ hạn chế khả năng lây nhiễm.

Thích là tẩy

Việc tẩy giun cần được tiến hành định kỳ 6 tháng một lần. Thời gian quá dài hoặc quá ngắn đều không tốt. Nếu thời gian cho mỗi lần tẩy cách nhau vài năm, có thể không loại bỏ hết giun khỏi cơ thể. Ngược lại, thời gian quá ngắn, thuốc có thể ảnh hưởng ngược lại cho sức khoẻ mà giun còn chưa xuất hiện.

giun Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

Uống lúc đói

Nhiều gia đình thường nghĩ việc uống thuốc tẩy giun phải diễn ra khi đói bụng. Tuy nhiên, với sự cải tiến trong việc tẩy giun, việc uống thuốc hiện nay không phải phụ thuộc vào thời gian. Bạn có thể dùng thuốc bất kỳ thời điểm nào mà không cần lo giun không chết. Điều này có tác dụng tốt với trẻ nhỏ, lứa tuổi cần nhiều năng lượng và khó lòng nhịn đói được như người lớn.

Bệnh nào cũng tẩy giun được

Các bác sỹ đã chỉ ra một số bệnh không nên tẩy giun như bệnh tim, suy gan, thận… thậm chí nếu bạn đang bị ốm cũng không nên dùng thuốc. Nếu vẫn quyết định tẩy giun, bạn cần có sự chỉ định và theo dõi của bác sỹ.

phong-va-dieu-tri-benh-giun-dua-3

Không cho trẻ tẩy giun

Nhiều người nghĩ trẻ nhỏ không nên tẩy giun. Điều này hoàn toàn sai lầm. Việc tẩy giun có thể loại bỏ giun ra khỏi cơ thể trẻ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển. Do nhận thức hạn chế nên trẻ em là lứa tuổi dễ mắc giun, sán.

Khi trẻ trên 2 tuổi, bạn có thể tiến hành tẩy giun. Hiện thuốc tẩy giun cho trẻ em được bán nhiều ở quầy thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ nếu thấy cần thiết. Với trẻ dưới 2 tuổi, mọi việc liên quan đến tẩy giun đều cần sự cho phép và theo dõi của bác sỹ.

Thuốc tẩy giun không có phản ứng phụ

Thuốc tẩy giun có thể gây ra một số phản ứng phụ như đau đầu, nổi mề đây, mệt mỏi, nôn mửa… Đặc biệt là với người dị ứng với các thành phần của thuốc hoặc có cơ địa nhảy cảm.

Trong 24 giờ sau uống thuốc, bạn cần quan sát phản ứng của cơ thể. Ở mức độ nhẹ, bạn có thể bổ sung nước, sữa… cho cơ thể. Nếu phản ứng nặng hơn, nôn nhiều, sốt, mệt rã rời, bạn cần đến khám và điều trị kịp thời.

Uống thuốc là giun không trở lại

Không phải ngẫu nhiên mà các bác sỹ khuyến cáo mọi người tẩy giun 6 tháng một lần, ai cũng có nguy cơ tái nhiễm giun sán, đặc biệt những người hay ăn sống, tái, khả năng tái nhiễm càng cao. Do đó, sau khi uống thuốc tẩy giun, bạn cần giữ thói quen ăn chín, uống sôi, vệ sinh cá nhân sạch sẽ để loại trừ khả năng nhiễm ấu trùng. Bên cạnh đó, việc uống thuốc tẩy giun vẫn cần được tiến hành theo định kỳ.