Những thực phẩm cần tránh cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi

Khi trẻ được 6 tháng tuổi thì mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm. Nhưng lúc này hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa được hoàn thiện hoàn toàn, nên sẽ có một số những loại thực phẩm gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, các mẹ hãy lưu ý những thực phẩm sau đây nên tránh để cho bé ăn dặm nhé!

1.Muối

Khi các bé dưới 1 tuổi thì các mẹ không nên sử dụng muối khi chế biến thức ăn cho các bé. Bởi vì, trong giai đoạn này thì nhu cầu muối của các bé rất ít và một phần đã được bổ sung thông qua sữa của mẹ. Cho nên lượng muối có trong thức ăn sẽ trở nên dư thừa, và nó vô tình sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thận của bé. Một số loại thực phẩm như pho mát hay xúc xích, thịt hun khói cũng không nên có trong nhóm thực đơn cho các bé ăn dặm dưới 1 tuổi. Bởi do hàm lượng muối có trong các loại thức ăn này tương đối cao.

2. Thực phẩm nhiều đường

Bạn nên tập cho bé thói quen ăn ít đường và ít muối ngay từ khi còn nhỏ, bởi điều này sẽ tốt cho bé sau này. Vì vậy, trong thực đơn cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi cũng không nên có các loại thực phẩm chứa nhiều đường. Thường xuyên cho bê ăn các món ăn chứa đường, sẽ khiến bé quen và thích ăn ngọt. Đây là một thói quen không hề tốt cho sức khỏe tim mạch. Các loại thực phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt sẽ khiến các bé thích thú, nhưng chính chúng lại ảnh hưởng tới răng của bé, và cũng có thể khiến bé bị đầy bụng và lười ăn hơn vào bữa chính.


3. Mật ong

Trong mật ong có chứa nhiều đường và bào tử Clostridium botulinum là những thứ có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê ở những bé dưới 1 tuổi. Chính vì thế, trong thực đơn ăn dặm của bé các mẹ không nên có mật ong vào nhé! Còn đối với các bé lớn hơn, thì hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé đã cơ bản được hoàn thiện nên có đủ khả năng để vô hiệu hóa được bào tử này.

nhung-cach-kiem-tra-mat-ong-co-nguyen-chat-hay-khong


4. Trái Dâu

Mặc dù trái Dâu rất tốt thế nhưng các mẹ cũng đừng nên cho các bé dưới 1 tuổi ăn dâu. Bởi vì trong trái dâu có chứa nhiều axit có thể gây ảnh hưởng không tốt đến đường ruột còn non yếu của bé. Hơn nữa, trái dâu còn có khả năng dễ gây kích ứng da. Còn đối với các loại trái cây cũng có chứa axit nhưng lành tính hơn như cam, táo, nho … thì các mẹ cũng có thể cho bé dưới 1 tuổi uống nhưng với dạng pha loãng (nước ép nguyên chất pha với nước lọc) như vậy sẽ tốt hơn cho đường ruột của bé.

5. Trứng

Mặc dù chúng ta đều biết rằng trứng là thực phẩm chứa nhiều canxi, đạm, vitamin D , kẽm …và chúng đều rất tốt cho sức khỏe, cần cho sự phát triển thể chất và tinh thần. Thế nhưng trong thực đơn ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi lại không nên có món trứng này vào. Bởi vì trứng là một trong các thực phẩm rất dễ có thể gây ra dị ứng. Chính vì vậy, các mẹ chỉ nên cho bé trên 1 tuổi ăn trứng, hoặc cũng có thể cho bé ăn sớm hơn nhưng với số lượng ít và chỉ nên cho trẻ ăn lòng đỏ của trứng. Bởi vì. đạm có trong lòng trắng của trứng có thể khiến bé bị dị ứng, hoặc dị ứng phát triển trong tương lai.

6. Một số loại cá

Cần chú ý một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu, cá maclin các mẹ không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn, bởi vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển hệ thần kinh của bé.


7. Sữa tươi

Bên trong sữa tươi có chứa hàm lượng cao các chất đạm, canxi và phốt pho, chính vì thế nếu những bé dưới 1 tuổi uống vào sẽ gây những áp lực không tốt lên thận của bé. Chính vì vậy trong thực đơn của những trẻ dưới 1 tuổi cũng không nên có Sữa tươi. Hơn nữa, với các bé dưới 1 tuổi nếu uống nhiều sữa tươi cũng sẽ dễ dẫn đến biếng ăn. Do trong sữa tươi có chứa nhiều đạm, nên hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé sẽ cần một khoảng thời gian khá lâu mới có thể phân giải và hấp thụ được hết lượng đạm ấy. Điều này sẽ khiến cho bé luôn có cảm giác no và biếng ăn hơn.