Những triệu chứng giúp nhận biết bệnh tiểu đường

Chúng ta thường nói với nhau rằng bệnh tiểu đường là bệnh nhà giàu, thế nhưng ngày nay căn bệnh tiểu đường không phải chỉ ở những người giàu có mà ngay cả đến những người nghèo cũng mắc phải căn bệnh này và hơn nữa tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng cao.

Tiểu đường là căn bệnh có tỉ lệ biến chứng và tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, thế nhưng cũng có không ít người bị bệnh mà không hề hay biết hoặc nhầm lẫn các triệu chứng của bệnh này với các loại bệnh khác. Dưới đây 1001meo.com xin đưa ra một vài những dấu hiệu giúp bạn nhận biết triệu chứng của căn bệnh này.

1- Đi tiểu nhiều và nhanh khát nước

Những người tiểu đường sẽ dễ nhận thấy tần suất đi tiểu thường nhiều hơn và họ luôn cảm thấy miệng khô và muốn uống nước ngay, bởi vì tiểu đường là bệnh mà cơ thể không thể chuyển hóa đường thành năng lượng vì thế lượng đường trong máu trở nên cao hơn so với mức bình thường, chính vì vậy cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách bổ sung thêm nhiều nước để cân bằng với lượng đường trong máu nên họ sẽ có cảm giác nhanh khát nước. Lượng đường thừa trong máu cũng sẽ được cơ thể thường xuyên đào thải ra bên ngoài nên sẽ có hiện tượng đi tiểu nhiều hơn.

2- Luôn cảm thấy mệt mỏi và dễ nổi cáu

Do lượng đường trong máu chuyển hóa thành năng lượng bị giảm nên cơ thể cần tăng mức độ làm việc để có đủ nguồn lượng năng lượng cần thiết nên bạn rơi vào tình trạng luôn mệt mỏi, dễ cáu kỉnh.

3- Nhanh cảm thấy đói bụng

Những người tiểu đường sẽ luôn thèm ăn và cảm thấy đói bụng bởi vì glucose đọng lại các tế bào làm cho thức ăn không thể chuyển thành năng lượng tới các tế bào. Vì vậy, khi các tế bào bị bỏ đói, cơ thể sẽ báo đói cho bạn biết nhanh hơn bình thường.

benh-tieu-duong1

4- Sút cân nhanh

Những người bị tiểu đường sẽ sụt cân nhanh trong khoảng thời gian ngắn do hooc môn insulin không đưa được đường glucose vào tế bào nên không cung cấp đủ năng lượng cho tế bào. Khi các tế bào bị đói, cơ thể sẽ phá hủy protein trong các cơ và mỡ để làm nguyên liệu thay thế để bổ sung năng lượng còn thiếu. Điều này kéo dài làm cho bạn bị sụt cân nhanh chóng và không kiểm soát được.

5- Hệ thống miễn dịch suy giảm, các vết thương lâu khỏi, hay bị cảm cúm

Những người bị bệnh tiểu đường do có quá nhiều glucose không vào được trong tế bào mà vẫn trôi nổi trong máu di chuyển đi tĩnh mạch, động mạch khiến cho các mạch máu bị hư tổn. Điều này khiến cho máu không thể lưu thông đến các vùng, các bộ phận khác nhau trong cơ thể, khiến hệ thống miễn dịch suy giảm gây cản trở việc “vá” lành các vết thương. Do đó, khi chẳng may bị xước, bầm tím, nhiễm trùng sẽ lâu khỏi hơn những người bình thường đồng thời do miễn dịch giảm nên cũng rất dễ bị cảm cúm.

6- Dễ mắc các bệnh về da

Chúng ta cũng dễ nhận thấy những người bị bệnh tiểu đường, da thường sạm màu và dễ mắc các bệnh về da. Triệu chứng này là do cơ thể có hiện tượng kháng insulin dẫn đến da bị khô, tuần hoàn máu kém và dẫn đến các bệnh về da khác như thâm da ( quanh vùng cổ và nách).

7- Mắt mờ

Do việc dư thừa glucose trong máu sẽ làm cho cơ thể sản xuất ra một loại đường sorbitol gây cản trở tầm nhìn, khiến mắt những người tiểu đường thường cảm thấy bị mờ.

8- Dễ bị nhiễm nấm

Khi bị bệnh tiểu đường, hệ miễn dịch cơ thể giảm sút, khiến cho cơ thể trở nên nhạy cảm với các loại viêm nhiễm, đặc biệt là viêm nhiễm gây ra bởi nấm, bởi vì nấm và các loại vi khuẩn sẽ sinh sôi, phát triển mạnh trong môi trường giàu đường. Vì thế, những phụ nữ cần để ý cảnh giác khi bị viêm âm đạo do nấm candida thường xuyên, rất có thể đó là do bệnh tiểu đường gây ra.

9- Ngứa ran hoặc đau ở bàn chân hoặc bàn tay

Những người bị bệnh tiểu đường sẽ xuất hiện một số dấu hiệu ngứa ran hoặc đau ở bàn chân hoặc bàn tay, bởi đây được cho là dấu hiệu bệnh lý thần kinh ngoại vi, do dây thần kinh của người bệnh tiểu đường bị thương tổn. Tuy nhiên triệu chứng này đến nay vẫn không có ai biết chính xác nguyên nhân tại sao bệnh tiểu đường lại gây ra bệnh lý thần kinh.

Với mẹo nhận biết những triệu chứng bệnh tiểu đường trên đây, bạn có thể tự phát hiện bản thân và người thân mình có bị tiểu đường hay không để sớm có những biện pháp điều trị sớm nhất tránh làm cho bệnh trở nên nặng hơn tạo các biến chứng nguy hiểm. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe bản thân bạn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình và mọi người xung quanh nữa!