Cách phát hiện sớm bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ

Theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu sức khỏe tinh thần quốc gia Anh thì cứ 1.000 trẻ em thì có 4 em mắc bệnh này. Trong nhịp sống kinh tế thị trường hiện nay, bệnh tự kỷ ở trẻ em đang có chiều hướng gia tăng ở mức đáng lo ngại.

Phát hiện sớm bệnh tự kỷ ở trẻ có ý nghĩa quan trọng

Sự phát triển của xã hội khoa học kỹ thuật khiến cho cuộc sống của con người ngày càng chuyển biến. Tuy nhiên đến một mức nào đó, con người không còn kiểm soát được nữa, nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi tác động đến chính cuộc sống của chúng ta. Một trong những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất là trẻ em với căn bệnh tự kỷ.

Tự kỷ hay còn gọi là rối loạn tự kỷ, là một dạng rối loạn phát triển, xuất hiện ngay từ những năm đầu đời, thường trước 3 tuổi. Trẻ mắc chứng tự kỷ ít có giao tiếp, tương tác xã hội với những người xung quanh, đây là điều hết sức nguy hiểm dẫn đến sự phát triển không bình thường về mặt tâm lý và xã hội ở trẻ.

Hiện nay chưa xác định nguyên nhân chính xác của bệnh tự kỷ, song theo giả thuyết của các nhà nghiên cứu, tự kỷ có nguyên nhân từ các yếu tố sinh học, hoặc môi trường, hoặc cả hai cũng có thể bao gồm các yếu tố gen, khiếm khuyết của hệ thống miễn dịch,.. Hoặc từ những xáo trộn trong hệ thống thần kinh làm suy giảm khả năng giao tiếp và hòa nhập cộng đồng.

tre-tu-ky2

Biểu hiện của trẻ tự kỷ

Tự kỷ có nhiều đặc điểm đa dạng từ mức nhẹ đến nặng.

Cụ thể như, trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp với người khác: trẻ thường không nhìn vào mắt người đối diện, không có nhiều sự tương tác với người chăm sóc. Nói những từ vô nghĩa hay phát ra âm thanh gầm gừ, không chú ý đến những âm thanh xung quanh, thường giật mình khi có tiếng động mạnh;

Có những hành vi dập khuôn, lặp đi lặp lại: ví dụ như lắc lư người ra phía trước và phía sau, đập đầu, giữ khư khư một đồ vật, bật tắt công tắc liên tục, chuyển đồ chơi từ tay này sang tay khác liên tục;

Ít hứng thú và ít hoạt động. Trẻ em tự kỷ không phát triển được hoạt động chơi mang tính sáng tạo, thường chỉ tập trung vào những hoạt động mà chúng thích ví dụ có thể xem ti vi nhiều giờ liền. Việc chơi của trẻ Tự kỷ thường cứng nhắc dập khuôn: xoay bánh xe ô tô thay vì cho xe chạy, ít chơi lần lượt với bạn hoặc với anh chị em trong nhà;

Đặc biệt là trẻ khó thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh hoặc những công việc diễn biến thường diễn ra hàng ngày…

Các dấu hiệu của chứng tự kỷ thường xuất hiện sớm từ những năm đầu đời, nhưng đôi khi chúng cũng xuất hiện sau một số tháng phát triển bình thường. Trong hầu hết các trường hợp, không thể xác định được sự kiện nào là sự kiện khiến trẻ đang phát triển bình thường lại dần thoái triển, rơi vào chứng tự kỷ.

Can thiệp và trị liệu

Khuyến cáo cha mẹ nên đưa trẻ đến các nhà chuyên môn (bác sĩ nhi, nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần) nếu: trẻ 12 tháng tuổi, trẻ không bập bẹ, bi bô; 12 tháng tuổi, trẻ không ra hiệu, làm điệu bộ như vẫy tay, chỉ chỏ, với đồ chơi; 16 tháng tuổi, trẻ không nói được từ nào; 2 tuổi, trẻ không nói được câu ngắn nào đáp trả; Ở mọi độ tuổi, có sự mất hoặc suy thoái các kĩ năng ngôn ngữ và xã hội…

Do đó, việc phát hiện sớm là điều có ý nghĩa quan trọng cho việc trị liệu trẻ mắc chứng tự kỷ, vì khi được phát hiệp và can thiệp sớm, trẻ sẽ được trợ giúp để phát triển ngay từ đầu các kĩ năng ngôn ngữ, xã hội, nhận thức.

Việc can thiệp cho trẻ tự kỷ thường bao gồm hai phương pháp là theo phương pháp y học hoặc theo liệu pháp giao tiếp, hành vi.

Cụ thể theo phương pháp y học: thuốc có tác dụng kiểm soát được những biểu hiện của bệnh. Việc cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết cũng như cân bằng chế độ ăn sẽ giúp trẻ giảm được các chấn động ở hệ thống thần kinh. Bên cạnh đó các thuốc chống suy nhược và thuốc bổ thần kinh cũng giúp ổn định hơn.

Còn theo liệu pháp giao tiếp, hành vi thì giao tiếp sẽ giúp cho trẻ có những sáng tạo trong việc sử dụng ngôn ngữ, nên khuyến khích trẻ nhỏ tiếp xúc với mọi. Những câu chuyện về xã hội sẽ giúp trẻ hiểu được những sự việc đang diễn ra ngoài xã hội, phát triển cảm nhận, cảm giác và bộc lộ ý kiến của mình.

Các bậc phụ huynh nên thường xuyên gần gũi, trò chuyện với con, để trẻ quen dần với việc xây dựng những thói quen mới từ giao tiếp. Xây dựng cho trẻ những hành vi điển hình, thường xuyên động viên, khen thưởng với những việc làm đúng của trẻ.